Bạo lực kinh hoàng ngày sống thử

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi toilasinhvien2011, 26/7/2011. — 1.541 Lượt xem

 1. toilasinhvien2011

  toilasinhvien2011 Thành viên mới

  Bạo lực kinh hoàng ngày sống thử


  [​IMG]Tôi và anh ấy chưa lấy nhau, thế nhưng hai đứa đã về ở với nhau được hơn 2 năm. Trong thời gian đầu chúng tôi khá hạnh phúc, tuy nhiên sau đó anh ấy thường xuyên đánh tôi sau những lần thua bạc, thua cá độ. Nhẹ thì vào mặt, nặng thì vào đầu, vào mắt.
  Lần gần đây nhất anh ấy đánh tôi bị rạn xương đùi, rách má và sưng ở chán.

  Nay tôi đang nằm viện và bác sĩ bảo rất lâu các vết thương mới lành. Tôi phải làm sao để thưa kiện anh ấy? Tôi cần làm gì để anh ấy phải bồi thường cho những tổn thương gây ra cho tôi? Xin luật sư hướng dẫn giúp. Cảm ơn luật sư. (Câu hỏi gửi từ bạn Banmai84…).

  Trả lời:

  Theo quy định của pháp luật thì việc chung sống của các bạn không được coi là cuộc sống chung vợ chồng. Chưa là vợ chồng mà bạn trai đã thường xuyên “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với bạn mỗi lần bị thua bạc. Tại sao bạn không tự đặt câu hỏi liệu sau khi đã là vợ chồng rồi thì không biết cuộc sống của mình sẽ đi đến đâu? Chúng tôi không có ý khuyên bạn nên chấm dứt mối quan hệ này vì đó là quyền của bạn, tuy nhiên bạn cũng đã đủ nhận thức để tự tìm lối thoát cho bản thân mình như thế nào rồi.

  Nếu thật sự tình cảm của bạn dành cho bạn trai đã hết, bạn muốn giải quyết bằng pháp luật đối với hành vi đánh đập bạn của anh ta thì mục đích không chỉ là đòi anh ta phải bồi thường về vật chất mà cần phải đề nghị pháp luật xử lý anh ta về hình sự. Theo thông tin bạn cung cấp về tình trạng thương tích, chúng tôi tin có thể xử lý anh ta về “Tội cố ý gây thương tích” theo điều 104 Bộ luật hình sự được. Cách làm cụ thể như sau:

  1. Bạn cần phải làm đơn tố cáo anh ta đã có hành vi cố ý gây thương tích cho bạn và đề nghị xử lý hành vi của anh ta trước pháp luật. Đơn này được gửi đến công an phường hoặc Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận (huyện) nơi xảy ra sự việc. Nội dung đơn cần trình bày cụ thể, chi tiết các vấn đề như: Anh ta là ai, ở đâu, đã đánh bạn bao nhiêu lần, tại sao lại đánh bạn, đánh bằng gì, đánh ở đâu, ai biết, mỗi lần đánh cụ thể thương tích thế nào…? Gửi kèm theo đơn tố cáo là các giấy tờ như: Giấy khám thương, giấy ra vào viện, hóa đơn mua thuốc (nếu có)… Trường hợp các lần đánh trước đây không có các giấy tờ trên thì cũng không sao, bạn cung cấp cho cơ quan công an biết lần gần đây nhất về cơ sở đã khám chữa bệnh cho bạn, tình trạng thương tích hiện nay của bạn thế nào? Cơ quan điều tra sẽ xác minh, thu thập chứng cứ theo nội dung đơn tố cáo.

  Sau khi đã có giấy chứng thương phản ánh tình trạng thương tích của bạn, thì bạn cần đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra ra Quyết định trưng cầu giám định tỷ lệ tổn hại % sức khỏe đối với bạn. Sau khi có kết quả giám định, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ căn cứ vào kết quả này để ra quyết định khởi tố (hoặc không khởi tố) vụ án hình sự và mọi việc tiếp theo sẽ được cơ quan điều tra có thẩm quyền giải quyết theo trình tự quy định của pháp luật.

  Nếu cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, việc bạn đòi bồi thường thiệt hại sẽ được giải quyết trong cùng vụ án hình sự này. Điều tra viên sẽ hỏi bạn về vấn đề yêu cầu đòi bồi thường, bạn có thể yêu cầu bị can bồi thường thiệt hại những vấn đề sau: Thiệt hại về sức khỏe, viện phí, thuốc men, thiệt hại thu nhập thực tế bị mất do phải điều trị, nằm viện, thiệt hại về tinh thần…

  (Tư vấn bởi Luật sư Bùi Đình Ứng – Văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng - Đoàn luật sư TP.Hà Nội. Số 29/298, Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội. ĐT: 0983571788)
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP