Bánh trung thu bẩn từ Trung Quốc

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Bánh trung thu là món ăn không thể thiếu của người dân Việt Nam trong ngày lễ rằm tháng Tám âm lịch. Nắm bắt được nhu cầu lớn của người dân trong ngày này, các doanh nghiệp Trung Quốc đã tận dụng mọi cơ hội để kiếm lời, sản xuất từ thực phẩm ôi thiu, bẩn mốc, thậm chí từ bánh tồn kho cách đây 2-3 năm.


2.jpg

Bánh trung thu nhân trứng "hết date" từ năm 2010.​

Hôm 30.7 vừa qua, Văn phòng công tố Thượng Hải, Trung Quốc cho biết, chủ sở hữu và 5 cổ đông của Công ty cổ phần thực phẩm Panpan Thượng Hải đã bị Viện kiểm sát nhân dân quận Phụ Hiền khởi tố vì sử dụng nhân bánh trung thu hết hạn từ năm 2010, 2011 đem nhồi vào vỏ bánh rồi tung ra thị trường, gây nguy cơ ngộ độc..

Theo kết quả điều tra này, sau mỗi mùa trung thu, nhân viên công ty thực phẩm Panpan lại đi thu mua bánh cũ và trữ trong kho, sau đó chế biến lại nhân, cho vào lò nướng. Họ đóng gói, dập mác ngày sản xuất mới rồi bán ra thị trường. Bánh nhân mốc đã được phân phối cho một số siêu thị và đơn vị bán lẻ tại quận Phụ Hiền, với doanh thu tiêu thụ gần 100.000 tệ (tương đương 350 triệu đồng).

Đây không phải là lần đầu tiên loại bánh được nhiều người yêu thích này “dính phốt”. Trước đó, một sự kiện kinh hoàng đã gây xôn xao cộng đồng mạng Trung Quốc khi một hộp bánh trung thu để quên từ 8 năm trước mà bánh vẫn mềm, màu sắc vàng rộm, bóng nhoáng, trông rất ngon mắt.

Theo đó, bà La Thúy Dung, 61 tuổi, ở khu Bắc Bội và đã tận mắt chứng kiến, kiểm tra hộp bánh "đồ cổ". Các con bà khi dọn dẹp đồ đạc đã phát hiện hộp bánh Trung thu làm bằng kim loại dùng dở, ghi ngày tháng sản xuất là 2.9.2003, bên trong vẫn còn 4 chiếc bánh nướng cùng một bao thuốc lá.

Điều kỳ lạ là mặc dù đã sản xuất cách đây 8 năm nhưng bánh màu sắc và độ mềm mại vẫn như mới ra lò, nhưng khi cắt thử một chiếc thì miếng bánh bốc mùi khó ngửi, không ai dám ăn thử.

Bà La sau một hồi suy nghĩ, nhớ lại đây là hộp bánh loại đắt tiền do một khách sạn lớn sản xuất mà bà được một người bạn tặng dịp trung thu 8 năm trước. Trong hộp bằng thiếc rất đẹp có 2 lớp bánh gồm 8 chiếc. Khi đó, cả nhà đã mở ra ăn 4 chiếc, còn để lại 4 chiếc. Những chiếc bánh ăn rất ngon nên gia đình có ý để dành, nhưng rồi quên mất.

Vấn đề sử dụng chất bảo quản và thực phẩm “bẩn” cho bánh trung thu Trung Quốc gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng khiến người tiêu dùng tại chính quốc gia này hoang mang.
1.jpg

Mới đây, thông tin người dân Trung Quốc tẩy chay hàng trong nước và các doanh nghiệp kinh doanh “táng tận lương tâm” đẩy hàng sang Việt Nam khiến nhiều người hoang mang.

Thông tin đang được chia sẻ chóng mặt trên các trang mạng xã hội:

"Tình hình là hôm qua nhà mình nhận được cú điện thoại của ông chú đang đi công tác ở bên Trung Quốc gọi về báo tin rất ư kinh thiên động địa. Mình quyết định hôm nay chia sẻ với mọi người để đất nước Việt Nam ta không bị đầu độc, giết hại.

Chú mình điện về tối hôm qua báo, bên Trung Quốc đang có sự bất thường là bánh Trung Thu bên Trung Quốc đợt này làm ra người dân không ăn mà tất cả được đưa về Việt Nam. Chú mình có hỏi người dân xung quanh thì nói bánh này không ăn được, đợt sau mới sử dụng.

Chú bảo cả nhà đừng ăn bánh Trung Thu đợt này, vì không biết trong bánh có chất gì mà dân Trung Quốc không chịu ăn. Chú còn nói sẽ tìm cách xem trong bánh có gì mà dân Trung Quốc lại không dám ăn.

Nghe chú nói mình rụng rời tay chân. Vừa nãy đọc báo thì thấy Trung Quốc mới phát hiện vụ bánh Trung Thu mốc từ 2010 được làm lại để bán đợt 2013, thật là khiếp sợ. Không biết vụ chú mình gọi về có phải vụ này không nữa.

Mọi người khi mua bánh Trung Thu nên xem kỹ xuất xứ, tình trạng bánh, tuyệt đối không nhìn vào hạn sử dụng vì nó in giả, bánh phải mới và không bị bể hay sứt mẻ chỗ nào nhé...



Mong mọi người chia sẻ tin này cho nhiều người biết và đề phòng, còn việc bánh Trung Thu có chất gì thì mình đang đợi chú gọi về và sẽ thông tin cho mọi người biết".
3.jpg
Cộng đồng mạng bức xúc và bán tán rôm rả về thông tin bánh trung thu Trung Quốc bẩn đang tuồn về Việt Nam.

Trước hàng loạt các vụ việc liên quan đến chất lượng loại bánh được nhiều người yêu thích này, nhiều người đã lên tiếng, bức xúc và thề không bao giờ mua bánh Trung Quốc hay không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bạn Ngọc Nguyễn phẫn nộ: “Các doanh nghiệp làm ăn kiểu thất đức như thế này thật đáng lên án. Ai mà dám ăn nữa chứ. Hàng Trung Quốc luôn chứa các chất độc, làm hại sức khỏe con người, nay lại thêm bánh trung thu bẩn nữa, sợ quá đi”.

Bạn Hoàng Nam khuyên: “Tốt nhất chúng ta nên tẩy chay hàng Trung Quốc. Dân ta đừng ham rẻ rồi lao vào mua mà rước bệnh vào người. Ăn bánh để mang bệnh thì thà không ăn còn hơn”.

“Bao nhiêu chuyện rồi mà Việt Nam mình không rút được kinh nghiệm nhỉ. Hôm trước thời sự cũng đưa tin về việc bánh trẻ em có đỉa. Càng ngày càng thấy sợ bất cứ sản phẩm gì liên quan đến Trung Quốc”, bạn Thành Chung chia sẻ.

Đồng quan điểm với các ý kiến trên, bạn Trần Hạnh đề nghị: "Công an nước ta nên chặn đứng hàng bẩn nhập lậu luôn từ bây giờ tại các cửa nhập khẩu”.

Không chỉ dậy sống ở thế giới mạng, người dân đi chợ hàng ngày cũng rỉ tai nhau về thông tin trên.

Bác Nguyễn Thị Năm (chợ Đồng Xa, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Thông tin bánh trung thu và các sản phẩm thực phẩm Trung Quốc có độc dường như đã trở thành nỗi ám ảnh khiến tôi phải tránh xa. Ngay từ đầu tháng 7, cả gia đình tôi đã bảo nhau nên mua hàng Việt Nam sản xuất. Các loại bánh trung thu cổ truyền doanh nghiệp mình tự làm ăn vừa ngon, rẻ, lại đảm bảo chất lượng”.

Khảo sát trên thị trường hiện nay, bánh trung thu rất đa dạng về chủng loại, sử dụng các loại nhân như đậu, trái cây, trứng, thịt, lạp sườn… do đó rất dễ tiềm ẩn khả năng chứa các nguồn lây nhiễm bệnh như cúm gia cầm, lở mồm long móng và các loại bệnh khác. Đó là chưa kể đến các thực phẩm kém chất lượng, đồ ôi thiu… được các doanh nghiệp cố tình nhồi bên trong nhân bánh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Theo số liệu mới công bố tại hội nghị xu hướng hàng tiêu dùng bánh trung thu Trung Quốc 2013 vào cuối tháng 6.2013, bánh trung thu Trung Quốc tiêu thụ tốt với mức tăng trưởng trung bình 10%/năm suốt 8 năm qua và loại bánh bình dân luôn được tiêu thụ mạnh nhất. 30 chất phụ gia được sử dụng cho bánh trung thu tại Trung Quốc nhằm nâng cấp mẫu mã, thu hút người mua hiện cũng bị chính người dân nước này lo sợ gây tổn hại tới sức khỏe.

Ngày 29.4.2012, một lò sản xuất chuyên tái chế bánh trung thu hỏng tại huyện Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cũng bị phát hiện và tiêu hủy. Theo điều tra, lò sản xuất này chuyên thu gom bánh trung thu ế, được sản xuất từ hơn 1 năm trước, về “mông má” lại như mới.
Khi đội điều tra tới bắt quả tang tại lò, ai nấy đều phát buồn nôn vì mùi bánh thối nồng nặc, chưa kể nhân bánh đã lên men mốc, sinh giòi bọ, vứt lung tung trên sàn nhà bẩn thỉu. Trong những thùng dầu và hóa chất tái chế bên cạnh còn nổi lềnh bềnh cả chuột chết, gián chết. Số bánh tái chế bị tịch thu mang đi tiêu hủy ở riêng lò này chứa đầy 4 xe tải lớn.


Theo Tri thức thời đại
 
Ai về nhắn với bà con
Kinh Đô/Như Lan, etc hiệu bánh thơm ngon quê mình:D
Người Việt dùng hàng Việt đi, ăn chi đồ TQ rồi cứ lo ngay ngáy. Mà nói chung miễn là đừng bị dùng bánh giả/bánh nháy hiệu Việt Nam chất lượng....
 
×
Quay lại
Top