Bánh bột lọc - Bánh mang đậm chất miền Trung.

Trong chuyên mục 'Ẩm thực' đăng bởi hoailanqb, 29/9/2010. — 2.838 Lượt xem

  1. hoailanqb

    hoailanqb Thành viên mới

    Bánh bột lọc - Bánh mang đậm chất miền Trung.

    Đây là món ăn đặc trưng của dãi đất miền trung nói chung và xứ Huế nói riêng. Mát thanh thanh của bột lọc, thơm ngọt của tôm, thịt, và đặc biệt là người ăn thích thưởng thức hương vị hấp dẫn của loại bánh này.
    Nguyên liệu:​
    - 300 g bột lọc (đc làm từ củ sắn mà miền nam gọi là củ mỳ đó)
    - 300 g tôm tươi
    - Lá chuối 2 xấp
    - 1/2 muỗng cà phê muối
    - 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
    - Gia vị, dầu ăn.​
    Thực hiện:​
    Bột bánh: Lượng 1 chén bột với 2 chén nước + bọt ngọt + muối + dầu ăn, quậy tan đều, lọc qua rây, cho vào xoong nước, bắc lên bếp lửa to. Dùng đũa quậy luôn tay đến khi bột vừa đặc thì nhắc xuống, tiếp tục quậy cho bột mịn và mau nguội.

    Nhân: Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng, chà muối cho sạch nhớt, để ráo, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào và phi thơm với một củ hành băm. Trút tôm vào, đảo đều. Nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi khô, tắt bếp. Cho tôm vào cối, giã cho tôm tơi ra, xong trút lại vào chảo, đặt lên bếp lửa nhỏ, dùng sạn chà cho tôm tơi bông đều.

    Lá chuối: Xé bề ngang chừng 25cm, trần qua nước sôi, lau khô. Xếp một lá dọc nằm dưới, 1 lá ngang nằm trên. Thao dầu ăn lên lá (để dễ bóc bánh). Múc 1 muỗng bột vào lá và trải ra hình chữ nhật. Rải nhân tôm nằm giữa bánh theo chiều dọc. Xếp 2 lá lại và bẻ 2 đầu lá. Dùng ống cán đì lên bánh cho bọt mỏng đều. Xếp bánh vào nồi, hấp chừng 10-15 phút.
    Mách nhỏ: Chỉ khuấy đến khi bột quánh mịn, khoảng 3 đến 5 phút, nhấc đũa lên thấy thành sợi là được. Lúc đó bột vẫn còn màu trắng đục. Để lâu bột trở trong là hỏng.

    [​IMG]


    [​IMG]


    [​IMG]
     


    Newsunanhnt.anh thích điều này.

  2. hoanghuy01

    hoanghuy01 Thành viên mới

    Tham gia:
    26/7/2011
    Bài viết:
    25
    Lượt thích:
    0
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    cd hai phong
    ui .. ngon thế ...
     
  3. hinata sakura

    hinata sakura Offline dài hạn hoặc vĩnh viễn... Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    13/6/2011
    Bài viết:
    2.867
    Lượt thích:
    1.018
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    cái này ăn rồi,mẹ mình làm là ngon nhất^^
     
  4. One More Chance

    One More Chance Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    21/7/2011
    Bài viết:
    84
    Lượt thích:
    13
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    Đại Học kiến Trúc Hà Nội
    ngon quá ! trời ơi nhớ quê quá ! đã 4 năm rồi không về ! bánh bột lọc ! bánh xoài ! :KSV@17:
    tôi muốn về quê !
    ai ở quảng bình hem cho mình làm quen với
     

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...