Bánh bao - công thức cơ bản

Trong chuyên mục 'Khéo tay' đăng bởi ngoisaomayman_vn, 20/3/2012. — 1.640 Lượt xem

  1. ngoisaomayman_vn

    ngoisaomayman_vn Thành viên mới

    Bánh bao - công thức cơ bản

    Bánh bao tự làm không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo vệ sinh cho cả nhà khi bạn không an tâm về an toàn thực phẩm đối với những chiếc bánh bao mua ở bên ngoài!
    Tham khảo: http://tinquangcao.vn/c160501/Kheo-tay.htm
    Nguyên liệu:

    - 250ml sữa ấm
    - 10gr men làm bánh mỳ
    - 350 gr bột mỳ ngon
    - 50 gr bột ngô
    - 4gr muối
    - 5gr bột nổi
    - 40gr đường
    - 30ml dầu ăn
    - Giấy trắng cắt tròn để lót bánh,xửng hấp
    - 2 muỗng cà phê giấm
    - 300gr thịt nạc xay
    - 1/4 củ đậu nhỏ
    - Vài chiếc nấm đông cô, 1 lọn miếng nhỏ, nửa củ hành tây, lạp xưởng (nếu bạn thích), muối, tiêu, đường, xíu dầu mè, hành hương
    - Trứng gà.

    Bước 1:

    Trộn hai loại bột mỳ, bột ngô, bột nổi, muối, đường (để dành 1 muỗng cà phê đường để hòa cùng men) vào nhau được hỗn hợp A.

    Sữa hâm hơi ấm (lưu ý sữa không được nóng già và không được nguội, nếu nóng quá hay lạnh quá men sẽ chết). Hòa tan vào sữa 1 muỗng cà phê đường, rắc men lên trên bề mặt sữa và để yên 10 phút cho men tan.

    Bước 2:

    Sau 10 phút bạn trộn hỗn hợp A vào hỗn hợp sữa - men.

    Dùng tay nhồi đều, cho bột ra mặt bàn bếp, dùng lực ở hai bàn tay vừa nhồi vừa đập bột, đến lúc nào dùng tay ấn xuống bột, vết lún ở bột vẫn giữ nguyên là được.

    Thoa chút xíu dầu ăn vào thố, cho bột vào rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm; ủ bột nơi kín gió khoảng 1- 2 tiếng.

    Tới khi bạn thấy bột nở gấp đôi là được.

    Bước 3:

    Miến ngâm mềm rồi vớt ra để ráo nước, cắt ngắn.

    Nấm đông cô ngâm mềm, rửa sạch rồi thái hạt lựu.

    Trứng luộc chín, bóc vỏ, cắt làm 2 hoặc 4 phần tùy độ to nhỏ của quả trứng.

    Thịt heo trộn với hành tây thái nhỏ, củ đậu thái hạt lựu, nấm, miến cắt nhỏ, hành hương thái nhỏ; nêm gia vị vào thịt với chút đường, dầu mè, tiêu, muối, ít nước mắm.

    Chia thịt thành từng phần nhỏ, cho một miếng trứng vào từng viên thịt, nắm chặt tay.

    Bước 4:

    Sau khi bột nở, bạn lấy ra chia thành từng phần nhỏ - khoảng 12 phần.

    Cán tròn bột - mép ngoài mỏng, phía trong hơi dày

    Cho một viên nhân vào giữa miếng bột.

    Phết chút nước lạnh xung quanh viền của vỏ để dễ dính mép, xếp mí, vừa xếp vừa xoay bánh cho tròn đều.

    Đặt những chiếc bánh bạn đã gói vào miếng giấy đã cắt tròn, tiếp tục với chỗ bột còn lại.

    Ủ bánh khoảng 15 phút, nhớ đậy khăn mỏng lên trên bề mặt bánh cho chúng khỏi bị khô.

    Bước 5:

    Bắc xửng lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê giấm cho bánh trắng. Ủ lên trên nồi một cái khăn sẽ có tác dụng ngăn nước chảy đọng xuống bánh.

    Hấp bánh với lửa lớn, thỉnh thoảng mở nắp ra lau nước trên thành nồi, hấp khoảng 13 đến 16 phút là bánh chín, không hấp lâu quá bánh sẽ bị chai.

    Nếu bạn thích làm hình thỏ không nhân cho bé thì thoa bột hình oval, dùng kéo cắt một miếng bột ở sau lưng bột, không cắt đứt, dùng 2 hạt tiêu gắn vào làm mắt.

    Với nguyên liệu như trên mình làm được 6 bánh nhân thịt và 6 bánh không nhân.

    Mỗi lần mình hấp bánh, bé nhà mình rất thích, cứ nói "Mẹ làm bánh bao, con ăn bánh bao!" làm mình thấy rất vui - đó là động lực to lớn để mình làm ra những chiếc bánh bao nói riêng hay những món ngon nói chung cho cả nhà!

    Bánh bao tự làm không chỉ ngon mà còn đảm bảo vệ sinh cho cả nhà khi bạn không an tâm về an toàn thực phẩm đối với những chiếc bánh bao mua ở bên ngoài - đó cũng là một trong những cách thật tuyệt để thể hiện tình yêu thương, sự chăm sóc của bạn đối với gia đình mình!

    Từng chiếc bánh bao nóng hổi, thơm lừng vô cùng hấp dẫn chắc chắn sẽ được cả gia đình bạn yêu thích đấy!

    Chúc các bạn thành công và làm được những mẻ bánh bao thật ngon miệng - đẹp mắt nhé!
     


    dinhthi0917, Thảo Mộcdandilion thích điều này.

  2. condau

    condau Banned

    Tham gia:
    11/10/2011
    Bài viết:
    61
    Lượt thích:
    11
    Kinh nghiệm:
    0
    thanks bạn nha! hjhj dể làm thử xem sao
     
  3. echopgreen

    echopgreen Thành viên mới

    Tham gia:
    14/5/2012
    Bài viết:
    6
    Lượt thích:
    15
    Kinh nghiệm:
    0
    cũng thích ăn bánh bao lém! Chỉ tội hẻm dám làm thôi! Sợ nhất là phần bột bánh. Hẻm biết có you nào tổ chức làm bánh tại nhà thì cho Ech.op theo qua làm phụ với!!
     
  4. ukthilamsao

    ukthilamsao _Em_Trai_A.D.M.I.N Staff Member Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    9/10/2011
    Bài viết:
    597
    Lượt thích:
    368
    Kinh nghiệm:
    63
    Nghề nghiệp:
    Học sinh
    Mình thích ăn hơn là làm
    Sau này vợ làm rồi mình ngồi ăn

    Được k nhẩy >:) >:) >:)
     
  5. cspsk45

    cspsk45 thành viên cực thân Staff Member Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    10/1/2012
    Bài viết:
    904
    Lượt thích:
    563
    Kinh nghiệm:
    113
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    change
    nhox hơn ngon đấy nhể, nhg đc cái giống chị:))
    mỗi cái là ko lấy vk đc, mai sau lấy ck bắt nó làm cho ăn thui:))
     
  6. dinhthi0917

    dinhthi0917 Thành viên mới

    Tham gia:
    16/4/2012
    Bài viết:
    53
    Lượt thích:
    10
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    dai học kinh tế tp hcm
    cái quan trong là khử đc mùi khai của bột...thank vì cái bí quyết hay
     
  7. o0o_sary_o0o

    o0o_sary_o0o Thành viên mới

    Tham gia:
    23/2/2012
    Bài viết:
    10
    Lượt thích:
    2
    Kinh nghiệm:
    0
    Hôm trước mấy đứa bạn tụ tập ở nhà mình cũng làm bánh bao ăn. lần đầu tiên làm thế mà ngon phết :D
     
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP