Bạn gái trổ tài...

Trong chuyên mục 'Ẩm thực' đăng bởi casanohu, 3/3/2010. — 3.264 Lượt xem

  1. casanohu

    casanohu Cựu quản lý

    Bạn gái trổ tài...

    1. Món Lạ - Chai Tea Latte

    “Latte” là loại thức uống với lớp bọt sữa thơm ngậy, mịn mượt.


    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 2 túi trà túi lọc vị bạn yêu thích
    - 1 thìa nhỏ bột quế + bột gừng
    - 100ml sữa tươi + 2 thìa đường/hoặc mật ong
    - Kem sữa dạng chai xịt

    Cách làm:
    - Pha 2 túi trà với bột gừng và quế với 60ml nước sôi để được 1 ly trà như bình thường. (A)
    - Đun sữa tươi với đường hoặc mặt ong và 2 thìa kem tươi. (B)
    - Trút (A) +(B) vào bình lắc, lắc đều sủi bọt. Đổ ra ly, xịt kem tươi lên trên, rắc thêm bột quế trang trí.

    Tips: Rất tiện lợi để làm những ly latte tại nhà là kem tươi dạng chai xịt. Có bán tại các siêu thị giá từ 70-90K/chai.

    [​IMG]2. Menu 10’ – Cơm trộn ngao nấm

    Cơm trộn ngao nấm nóng hổi ngon và lạ miệng rất hợp với những ngày se se lạnh.


    [​IMG]

    Nguyên liệu cho 2 tô cơm thơm lừng:
    - 500g ngao tươi, 1 củ gừng tươi.
    - 2 tô cơm trắng
    - 100g nấm rơm/nấm mỡ/nấm kim châm tùy thích
    - xì dầu đen Nhật Bản + 1 thìa dầu vừng + 1 mẩu gừng băm nhỏ + gia vị vừa đủ
    - 2 cọng hành lá + 2 củ hành trắng

    “10 phút tác nghiệp”:
    - Hấp ngao với một chút nước và gừng tươi đập dập đến khi ngao mở miệng. Lấy phần thịt ngao, bỏ ruột đen.
    - Phi thơm hành củ với 1 thìa dầu ăn, xào nhanh ngao với nấm, nêm gia vị vừa đủ, rắc hành lá, gừng băm nhỏ.
    - Trộn cơm với ngao nấm, rưới xì dầu đen, dầu vừng, ăn nóng.

    [​IMG]3. Mẹo vặt – Nghìn loại vanilla


    [​IMG]

    Có rất nhiều loại vanilla nhưng được phân loại chính như sau:

    - Vanilla bột: Bột mịn màu trắng được chia thành từng tép nhỏ. Tiện dùng để nấu các món chè, bánh bột khô như bánh khảo, bánh dẻo v.v.

    Ưu điểm: rẻ, dễ mua.
    Nhược điểm: Thiên về mùi vanilla nhân tạo, không tự nhiên.

    - Tinh chất vanilla: Dạng tinh chất, đóng lọ nhỏ. Tiện dùng cho các loại bánh ngọt Tây, các loại kem.

    Ưu điểm: giá phải chăng (khoảng 20K/lọ 20ml) mùi vị thơm tự nhiên, dễ sử dụng.
    Nhược điểm: dễ bay hơi nên phải thêm vào hỗn hợp ở các bước sau cùng.

    - Thanh đậu vanilla: Mới được nhập về Việt Nam chưa lâu. Vanilla tự nhiên, ngon, dễ dùng dễ trang trí món Âu.

    Nhược điểm: Đắt, chưa phổ biến.

    Tips: Tinh chất vanilla và thanh đậu vanilla có thể mua tại:
    Hà Nội: Shop thực phẩm Liên Hoa – 49 Âu Cơ, Siêu thị 66 Bà Triệu.
    TP. HCM: Các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trên đường Hàm Nghi, Q.1, TP. HCM.

    [​IMG]4. Mẹo vặt – Tạo màu tím tự nhiên cho bánh Pudding

    100ml nước ép từ bắp cải tím tươi + 2 thìa nước chanh sẽ cho bạn “màu” tím hồng hấp dẫn. Nước chanh tươi sẽ “khử” vị hăng nồng của bắp cải tím và hóa phép màu tím xanh đen của nước cải thành màu hồng tím ngon miệng.


    [​IMG]

    Bánh pudding và mousse tím hồng lấy màu từ bắp cải tím nói chung nên kết hợp với vị và màu trắng sữa của cốt dừa. Bánh sẽ thơm ngon hoàn hảo.
    [​IMG]5. Menu 10’ – Cá trứng nướng muối ớt tỏi

    Bạn có thể làm món nhậu khuya rất khoái khẩu này cho các chàng mỗi khi có một trận bóng đá đêm, chỉ mất 10’. Có thể cuốn giấy bạc nướng lò vi sóng hoặc nướng nhanh trên than hoa.


    [​IMG]

    Nguyên liệu:
    - Cá trứng: 1 gói 250g.
    - Dầu ăn: 2 thìa, bột năng: 2 thìa
    - Muối ớt: 1 thìa. Tỏi bằm, ớt bột: 1 thìa
    - Giấy bạc nướng

    Cách làm:
    - Cá trứng rã đông, rửa sạch nhẹ nhàng, thấm khô nước.
    - Quét dầu ăn lên da cá cả 2 mặt, Lăn cá qua bột năng, rũ bỏ bột thừa. Trộn cá với muối ớt, tỏi bằm, ớt bột. Cuộn từng con cá vào giấy bạc, nướng lò vi sóng hoặc nướng trên than hoa.

    Tips: Cá trứng chín rất nhanh. Không nướng quá lâu cá sẽ bị khô teo lại mất ngon.