Bạn có biết nghệ thuật "Tự Sướng" !?

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi Newsun, 4/5/2011. — 1.576 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun 11/11 Thành viên thân thiết

  Bạn có biết nghệ thuật "Tự Sướng" !?

  Hôm rồi tình cờ qua Hạ Long, ghé đảo Tuần Châu xem mấy cư dân đại dương làm xiếc, mình đặc biệt ấn tượng với màn diễn một chú hải cẩu, phải nói là trên cả tuyệt vời khi… bạn nhìn tận mắt nó đi bằng hai tay (gọi là tay cho dễ hiểu). Thú thực, xưa mình luyện “chồng cây chuối” mãi không xong… Bạn thắc mắc chuyện này có liên quan tới TỰ SƯỚNG? hãy đọc tiếp nhé!

  [​IMG]

  Trở lại chuyện nuôi dạy, trước đây mình được biết chút ít cách thức người ta dạy cá heo nhảy qua vòng: Đầu tiên người ta dùng thức ăn để dụ nó đi qua một cái vòng đặt dưới mặt nước, lâu ngày cá sẽ hiểu rằng cứ phải qua vòng mới được ăn, sau đó người ta nâng vòng dần lên khỏi mặt nước, thế là thành. Song… để dạy một chú hải cẩu “chồng cây chuối” thì mình cũng chưa hiểu các đồng chí huấn luyện viên đó làm như thế nào nữa ^^

  Song dù thế nào đi nữa, thì chìa khóa vẫn là ở chỗ thức ăn, bởi mình thấy mỗi lần chú ta thực hiện thành công một động tác là được đồng chí huấn luyện viên thưởng cho con cá tươi ngon ngay tại trận. Vâng, dường như thức ăn là động lực giúp chú hải cẩu có thể thực hiện những động tác tưởng chừng không thể.

  Vậy thì liệu có một cách nào đó áp dụng chiến thuật này lên ‘con người’ một cách hữu ích không nhỉ?


  Câu hỏi này đã đeo đuổi mình từ lúc trở về nhà cho tới tận bây giờ. Mình có một linh cảm rằng nếu chuyển hóa và áp dụng một cách sáng tạo, sẽ giúp chúng ta đối trị được một số bệnh kinh niên như lười biếng, chán nản, ngại khó… vì nó đả động rất sâu tới phản xạ, thói quen bên trong. Và sau một thời gian “tự suy”, “tự nghĩ” và “tự làm chuột bạch”… và “tự sướng” thì mình cũng khám phá ra rất nhiều điều thú vị.

  Nếu như chìa khóa cho việc huấn luyện hải cẩu là ‘Thức ăn’. Thì chìa khóa mà mình tìm ra cho việc chuyển hóa con người chính là sự ‘TỰ SƯỚNG’ (thức ăn có thể hiệu quả trong một số trường hợp ^^). Đầu tiên là cách hiểu ‘trong sáng’ của mình về từ ‘TỰ SƯỚNG’: Theo mình, ‘Tự’ có nghĩa là ‘Tự thân’, ‘Sướng’ có nghĩa là ‘Vui sướng’, ‘TỰ SƯỚNG’ đơn giản là Tự làm cho mình cảm thấy Sung sướng, Thoải mái.

  Vì sao chúng ta cần ‘TỰ SƯỚNG’? Đơn giản thôi, nếu như ta không biết cách ‘TỰ SƯỚNG‘, không biết cách tự tạo ra niềm vui cho bản thân, không biết cách hạnh phúc với những gì có thể khiến mình hạnh phúc, thì chúng ta đang tự làm khổ mình, hay còn gọi là ‘TỰ KHỔ’. Dấu hiệu nhận biết của những người hay ‘TỰ KHỔ’ rất dễ thấy, họ thường bị động chờ đợi một ai đó, một điều gì đó đến và làm họ vui (và ko may là 90% không đến)
  Do đó theo mình, ai ai cũng cần phải biết ‘TỰ SƯỚNG‘! Song tất nhiên, phải có phương pháp, phải có kỹ thuật thì Tự sướng mới trở thành Nghệ thuật được, nếu không thì khi khổ chủ sẽ dễ bị thiên hạ hiểu lầm với nghĩa ‘TỰ SƯỚNG‘ thông thường. Nói một cách khoa học và giản đơn thì ‘TỰ SƯỚNG’ trong bài viết này được hiểu là cách mà chúng ta Tự Động viên Bản thân (phương Tây gọi là Self-Motivate)

  Sau đây là sự tổng hợp, đúc kết và chia sẻ về những phương pháp mình đã và đang áp dụng để tự nạp năng lượng và ‘TỰ SƯỚNG’ mỗi ngày ^^

  1. Tưởng tượng về một tương lai đầy hứa hẹn
  Ở thế giới bên ngoài, thường khi chia sẻ dự định tương lai, chúng ta sẽ nhận được không ít những rào cản tiêu cực. Song ở thế giới bên trong, thế giới nội tâm, nơi các suy nghĩ, cảm xúc được tạo ra, chúng ta có toàn quyền sáng tạo và định đoạt hình ảnh tương lai của mình. Để khỏi quên, mình thường làm một cái Mind Map bí mật và vẽ dần dần, vẽ mỗi ngày. Kinh nghiệm của mình là ngồi 2h cũng khó mà ra được một kế hoạch 2 năm phù hợp.
  2. Thưởng ‘kẹo’ cho bản thân khi hoàn thành nhiệm vụ.
  Hồi trẻ con, mỗi khi làm việc tốt và được thưởng bánh kẹo thì rất là thích. Song khi chúng ta lớn lên, dường như do không có ‘kẹo’ cho nên chúng ta hay đâm ra lười biếng. Do vậy, đơn giản là chúng ta hãy chủ động tự thưởng cho bản thân một điều gì đó mỗi lần làm được một việc tốt dù là nhỏ nhất. Một cốc nước chanh mát lạnh sau hai tiếng học bài, hoặc giải được một bài tập khó là một cách rất đơn giản, hữu ích.
  3. Tự khen và động viên bản thân bằng suy nghĩ, nụ cười.
  Không hiểu sao những thứ miễn phí có thể đem lại cho ta sự vui vẻ, thoải mái cả ngày trời mà lại rất ít người làm. Mỗi sáng thức dậy, lúc còn đang nấn ná chưa muốn bật ra khỏi giường, mình hay tự nói với bản thân ‘dậy đi ngài tỉ phú’, rồi còn vụ đứng trước gương, đánh răng, cười toe toét, và tự khen ‘Trông mình xinh zai phết!” (cứ nói thế thôi, có chết ai đâu, miễn là mình thấy vui vẻ, tràn đầy cảm hứng là được _ _!).
  4. Hồi tưởng về những thành tích trước đây.
  Hoài niệm về khóa khứ để mà tiếc hay lo lắng về tương lai để mà nản rõ ràng không hữu ích mà nhiều người vẫn hay làm. Học từ khóa khứ, sống trong hiện tại, hướng tới tương lai, ai cũng biết song thực hiện như thế nào ít ai biết. Mình đơn giản ngồi và là liệt kê, hồi tưởng về những thành tích trước đây dù là nhỏ nhất, và tự trả lời câu hỏi “Mình phải có phẩm chất nào hơn người thì mới đạt thành tích đó?” :KSV@07:
  5. Ghi lại những điều tốt mình làm được hàng ngày.
  Hãy nhìn dãy ký tự sau khoảng 5 giây trước khi đọc tiếp:
  1 2 3 4 5 … 7 … 9
  Nếu suy nghĩ đầu tiên của bạn sau khi nhìn thấy dãy số trên là “nó thiếu số 6,8″ thì đó cũng là một điều rất tự nhiên (mình chỉ yêu cầu bạn nhìn một dãy ký tự thôi, đâu có nói gì đến số má ^^). Ta thường hay có phản xạ chú ý tới những thiếu sót, hơn là những gì mình đã làm tốt, những phẩm chất tốt đẹp. Mình đã tự tạo một thói quen thú vị là ghi lại những điều mình đã làm tốt, hay những ý tưởng hay ho hoặc đôi khi cả là những giấc mơ trong ngày nữa.

  6. Dành thời gian ‘bất khả xâm phạm’ cho việc mình thích.
  Thường thì ai cũng có một điều gì đó rất thích làm song thường ca thán là mình không có thời gian. Thực ra, khi bạn cho rằng mình không có thời gian để làm một việc gì đó, thì đơn giản là bạn có thời gian, song đang dành thời gian cho một việc khác. Giải pháp của mình là thiết lập một tài khoản thời gian ‘bất khả xâm phạm’. Vd. Mình rất thích thiền, mỗi ngày, cố sống cố chết, mình đều dành đúng 30 phút cho nó.

  7. Học hỏi cách thức ‘TỰ SƯỚNG’ của người khác ^^
  Cổ nhân có dạy một câu rất hay ‘ đừng bao giờ phát minh lại cái xe đạp ‘ (do người khác đã làm nó rồi, đơn giản là ta dùng, và nếu không thích thì cải tiến thành xe đạp điện ^^) .Tương tự, mỗi chúng ta là một nguồn sáng tạo, cho nên nếu bạn chỉ ngồi một chỗ mà không chịu đi học hỏi là bạn đang phí hoài nguồn năng lượng sáng tạo của bản thân mình đấy. Đơn giản là học hỏi, áp dụng, cải tiến!

  Có thể bạn sẽ nhận ra một vài phương pháp rất quen thuộc chúng ta vẫn hay dùng mà ít khi nhận ra. Có thể sẽ có một số phương pháp mà bạn chưa bao giờ thử dùng. Nếu bạn cảm thấy nó quen quen, ngày xưa ta có dùng, nhưng sau đó lại thôi, thì đây là cơ hội để bạn bắt đầu lại. Nếu bạn cảm thấy chúng mới mẻ hoàn toàn, và rất hữu ích, thì còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng vào cuộc sống của bạn!
  Một ngày tốt lành,
  Phương Live

  Theo mrlive.org
   


  nho, po` koan, windandsummer1 bạn khác thích điều này.

 2. ngominhquynh

  ngominhquynh If you rest, you rust Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/10/2013
  Bài viết:
  1.787
  Lượt thích:
  1.857
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Time Lord
  Trường:
  thpt Chu Văn An
  không bao giờ:KSV@09::KSV@09::KSV@09::KSV@09:
   
Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...