Bạn có biết cách lắng nghe?

Trong chuyên mục 'Kỹ năng sinh tồn' đăng bởi dgoanh, 23/2/2011. — 1.708 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Bạn có biết cách lắng nghe?

  Để có được kỹ năng lắng nghe, đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ một số quy tắc sau đây:
  Lắng nghe là một kỹ năng cơ bản trong giao tiếp. Tưởng chừng việc lắng nghe là một điều khá đơn giản thế nhưng không ít lần chúng ta gặp thất bại trong cuộc trò chuyện với người khác mà không hiểu lý do tại sao. Bạn có biết lắng nghe người khác chưa?
  [​IMG]
  1. Chú ý đến sở thích của người khác. Điều này thật sự quan trọng trong giao tiếp. Hãy nói với người mà bạn đang giao tiếp điều mà họ thích. Nó chứng tỏ rằng bạn thật sự quan tâm đến họ, bạn coi trọng họ và như thế là bạn đã thành công được một nửa rồi.
  2. Tập trung chú ý vào người nói. Trong khi giao tiếp ai cũng có nhu cầu được người khác lắng nghe. Để cuộc giao tiếp được khởi đầu tốt bạn hãy bắt đầu bằng một thái độ tích cực và nhẹ nhàng. Bạn có thể đứng / ngồi đồi diện với người nói nhưng hãy đảm bảo bạn đang tập trung vào điều họ nói với bạn. Điều này được thể hiện rất rõ qua ánh mắt của bạn. Thế nên hãy duy trì việc giao tiếp bằng ánh mắt một cách thường xuyên, với ánh nhìn ngắn nhưng nhẹ nháng thoải mái cũng để người nói hiểu rằng bạn đang lắng nghe họ nói. Nếu câu chuyện bạn đang kể mà có người lắng nghe như thế thì thật thích phải không?
  3. Đặt câu hỏi. Đó không chỉ là cách bạn phản hồi lại những gì bạn đã nghe được mà là cách thức bạn khuyến khích để họ nói nhiều hơn. Hãy sử dụng các câu hỏi mở, ngắn gọn để tương tác lại với người nói để họ biết là câu chuyện họ kể gây hứng thú với bạn. Hơn nữa việc đặt câu hỏi này cũng là cách để bạn thu thập thêm thông tin về họ hoặc về câu chuyện mà họ đang kể. Nhưng đừng quá lạm dụng bạn nhé, nếu không bạn sẽ trở thành một kẻ tò mò quá đấy!
  4. Hưởng ứng. Chỉ cần một cái gật đầu nhẹ, một cái nheo mắt đúng chỗ, hay một cử chỉ ngạc nhiên sẽ giúp cuộc trò chuyện thêm hứng thú. Đừng tiếc rẻ một nụ cười gặp một câu chuyện vui bạn nhé. Cũng nên chú ý đến tư thế nữa, bạn có thể hơi ngả người về phía người nói hoặc ngồi xích lại gần…Đừng ngắt lời người nói lúc họ đang nói hãy cố gắng chờ đợi để trao đổi những phản hồi của mình.
  Trong giao tiếp hằng ngày, chúng ta giao tiếp nhằm để giải quyết những vấn đề, để thu thập thông tin, để thông cảm cho người khác. Biết lắng nghe là một kỹ năng rất quan trọng nó quyết định sự thành bại của bạn trong giao tiếp. Thực hành kỹ năng ấy không quá khó đâu bạn. Chúng mình cùng thử nhé!
   


  mr.ngocchieu, doly_chuntieuMozart thích điều này.

 2. tieuMozart

  tieuMozart There's no life after you... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  3/1/2011
  Bài viết:
  398
  Lượt thích:
  492
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Finance- Banking
  Mới chỉ áp dụng cho mấy thằng con trai với nhau chứ với con gái thì mình rất..... tệ :KSV@08:
   
 3. doly_chun

  doly_chun Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  2/9/2010
  Bài viết:
  108
  Lượt thích:
  118
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  DH CN ThaiNguyen
  đây là con trai mà cũng thấy hơi mơ màng
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...