Bài học xếp hàng

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi Sun Glare, 16/4/2011. — 1.042 Lượt xem

 1. Sun Glare

  Sun Glare Tân Sinh Viên Thành viên thân thiết

  Bài học xếp hàng

  Tan trường. Trước cổng Đại học sư phạm Hà Nội hàng chục bạn sinh viên đứng ngồi đủ tư thế.
  Có cảnh tượng đấy vì cả đường Xuân Thủy mới có một cây ATM Vietin bank. Sinh viên chờ đợi. Một chị đứng ngang len vào trước. Thế là cãi nhau.
  Trạm trung chuyển giao thông Cầu Giấy. Từng đoàn người chờ đợi buýt. Một chiếc xe vào bến. Người người chen lấn, xô đẩy. Những người già bị ép vào cửa xe kêu oai oái. Kẻ xấu lợi dụng cũng đóng giả cảnh chen lên buýt. Nhiều người lên được xe, kiểm tra lại túi mới phát hiện mình mất đồ. Kêu ai?
  [​IMG]

  Đợi chờ xe buýt ở bến xe Giáp Bát-Hà Nội
  Siêu thị Big C Thăng Long( Trần Duy Hưng-Hà Nội), các điểm thu ngân vào ngày cuối tuần luôn trong tình trạng quá tải. Ai mua xong cũng muốn tính tiền nhanh, về nhanh. Nhiều khi đôi co, người thu ngân phát cáu.
  Các cây xăng trong nội thành vào tầm trưa luôn đông. Xe này đi, xe khác lại vào. Có người vào trước thì chờ mãi không đến lượt, có người vào sau thì được đổ xăng ngay. Người về sớm thì cười, người đợi chờ thì bực bội.
  [​IMG]

  Đợi chờ để được đổ xăng-cây xăng trên đường Nguyễn Phong Sắc-HN
  Lễ hội khai ấn Đền Trần 2011 vừa qua khiến cả nước kinh hoàng vì cảnh chen lấn, xô đẩy của nhân dân thập phương. Vì muốn có may mắn, người ta không ngại giẫm đạp lên nhau, nhiều người ngất xỉu.
  Phở gia truyền 49 Bát Đàn, Bánh mì Ngọc Lan ( Đà Nẵng), 8h sáng, từng đoàn người xếp hàng dài mấy mét, chỉ để đợi đến lượt mình, mua một bát phở, một cái bánh mì kẹp chả, kiếm một chỗ ngồi, dù ngoài trơi là mưa phùn hay gió lạnh.
  …… ​

  Người ta có thể sẵn sàng chờ đợi trong trật tự, hàng lối để mua được món ăn mình yêu thích nhưng lại không thể buộc mình đứng theo hàng lối để rút tiền, đổ xăng, lên bus…trong khi biết rằng nếu làm như vậy thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tránh mọi phiền phức. Nhìn lại nước Nhật trong thảm họa động đất sóng thần vừa qua. Nhà cửa, tài sản, người thân của họ mất tích, trong đói, rét, đau khổ, họ vẫn xếp hàng để nhận quần áo, lương thực tiếp tế. Không tranh giành, chen lấn, xô đẩy.
  Không phải ngẫu nhiên mà các trường học đều dạy trẻ em bài học đầu tiên về xếp hàng. Đó không chỉ là một cách quản lý trẻ, quan trọng hơn, đó là bài học giúp trẻ hình thành văn hóa nhường nhịn, văn hóa tôn trọng người khác. Kỷ luật là chìa khóa. Có ở đâu mọi sự nhốn nháo, lộn xộn làm nên sức mạnh?
  Chúng ta luôn muốn Việt Nam trở thành một nước Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phải chăng để điều này trở thành hiện thực, rất nhiều người trong chúng ta cần xem lại bài học xếp hàng?
    2. woodwolf85

  woodwolf85 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  2/2/2010
  Bài viết:
  181
  Lượt thích:
  91
  Kinh nghiệm:
  0
  Điển hình cho cái tính ích kỷ của người Việt, đáng tự hào lắm đấy
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...