1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Australia: Thực hiện thu thuế carbon - giải pháp quan trọng chống biến đổi khí hậu

  Ngày 13/4, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về biến đổi khí hậu của Australia Greg Combet cho biết: Đời sống của người dân Australia sẽ tốt hơn khi quốc gia này tiến hành thu thuế carbon. Theo đó, nguồn thu từ thuế carbon sẽ được sử dụng để bồi thường cho các hộ gia đình sống quanh các khu công nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm và khai thác năng lượng tái tạo, giảm thuế thu nhập và trợ cấp cho những người có thu nhập thấp …


  Thuế carbon là loại thuế đánh vào lượng carbon có trong nhiên liệu, mà chính xác là vào lượng khí thải CO2 từ quá trình đốt nhiên liệu chứa carbon. Như vậy, thuế carbon có thể gọi tắt là thuế CO2. Hiện nay, có nhiều nhà kinh tế, nhà hoạch định chính sách và người dân coi thuế carbon là một giải pháp quan trọng để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu đang đe dọa loài người và các sinh vật sống khác. Thuế carbon được kỳ vọng là giải pháp quan trọng chống biến đổi khí hậu toàn cầu.


  Tuy vấp phải nhiều sự phản đối từ phía Đảng đối lập trước đó nhưng Chính phủ Australia vẫn sẽ tiến hành thực hiện việc thu thuế carbon từ tháng 7/2012 theo đề án kế hoạch 5 năm.

  Ông Combet cho rằng: “Khoản thuế này là một trong những biện pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng trái đất ấm dần lên”, đồng thời nhấn mạnh: “Việc thu thuế sẽ giúp mọi người cũng như tất cả các doanh nghiệp bớt sử dụng các nguồn năng lượng có nguồn gốc từ thiên nhiên như: dầu hỏa, khí đốt, than đá”.

  [​IMG]
  Khí thải Cacbon-nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu toàn cầu (Ảnh:Internet)


  Bên cạnh đó, người dân Australia cũng cho rằng thuế carbon giúp giảm nhanh hơn lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế và tạo thêm hiệu quả so với việc buôn bán hạn ngạch khí thải.

  Theo ông James Hansen, Giám đốc Viện nghiên cứu vũ trụ Goddard thuộc Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA): Việc buôn bán hạn ngạch khí thải hoàn toàn không có hiệu quả và vì thế thuế carbon là cách duy nhất giữ trái đất trong lành.

  Thủ tướng Australia Julia Gillard cho rằng, việc đánh thuế carbon là chính sách đúng đắn nhất. Bà đã lên tiếng chỉ trích việc Lãnh đạo Đảng đối lập Tony Abbott tuyên bố sẽ bãi bỏ thuế nếu Đảng này lên nắm chính quyền bởi bà cho rằng, kế hoạch của bên đối lập gây phương hại cho uy tín kinh doanh của Australia khiến cho thị trường thế giới thấy Australia không phải là nơi an toàn để đầu tư, đẩy tình trạng thất nghiệp tăng cao.

  Theo tổ chức Dự án Carbon Toàn cầu (GCP), mỗi năm, thế giới thải vào bầu khí quyển khoảng 10 tỷ tấn CO2, nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu./.


  Đó..có lẽ là Việt Nam mih phải đẩy mạnh nhiều giải pháp hay như thế này,thì có lẽ các cty sẽ biết chú trg hơn tới vấn đề mtrg..:KSV@02:
   


  vnGreener thích điều này.

Đang tải...
Chủ đề liên quan - Australia Thực hiện Diễn đàn Date
Cơ hội du học tại ĐH Monash, Australia Cẩm nang du học 23/1/2018
nơi vận chuyên xe dap điện đi AUSTRALIA 0909175059 Tư Vấn & Chuyện Trò 30/5/2017
3 lý do nên học tập tại trường UOW, Australia Cẩm nang du học 26/10/2016
Bầu trời như tận thế vì hàng nghìn tia sét ở Australia Ảnh đẹp 4/12/2015
8 trường đại học hàng đầu Australia Cẩm nang du học 27/11/2015
Chương trình Thực tập sinh làm việc tại Australia Định hướng nghề nghiệp 1/11/2013

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP