Ăn gì để chống rét?

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi Cuonlennho, 20/1/2011. — 1.905 Lượt xem

  1. Cuonlennho

    Cuonlennho "Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên." Thành viên thân thiết

    Ăn gì để chống rét?

    Ăn gì để chống rét?Trong những ngày rét đậm, bên cạnh việc giữ ấm bằng quần áo, bạn hãy quan tâm đến những món ăn có tác dụng chống rét cho cả gia đình.


    [​IMG]

    </B>Thực phẩm sinh nhiệt: Những loại thực phẩm nhiều chất đạm như thịt bò, thịt dê, thỏ, tôm đều giúp cơ thể nâng cao khả năng chống chọi với cái rét tốt hơn. Các loại cá và sữa, đặc biệt là sữa dê cũng nên là ưu tiên trong những ngày rét đậm.
    Thực phẩm tính ôn: Theo Đông y, cá rô, mộc nhĩ đen, đậu tương, hành, nhãn, tỏi tây, quả óc chó, kê đều có tác dụng bổ sung dương khí, nâng cao khả năng chống rét. Trái lại, những thứ như thịt vịt, cua, chuối tiêu, dưa hấu, lê, đậu xanh... là những thực phẩm có tính hàn, nên tránh hoặc ăn ít.
    Thực phẩm chứa methionine: Methionine đóng vai trò quan trọng trong quá trình hợp thành và thúc đẩy trao đổi chất béo, có chứa nhiều trong vừng, hạt hướng dương, các loại rau xanh. Nếu đảm bảo vệ sinh, có thể ăn thêm tiết lợn vì tỷ lệ methionine trong tiết lợn gần bằng của người.
    Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Vitamin A tăng cường khả năng chịu lạnh, vitamin C nâng cao khả năng thích ứng với thời tiết. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt các khoáng chất, nhất là canxi khiến cơ thể người dễ bị lạnh. Các nghiên cứu đã chứng minh việc phụ nữ và người già cảm thấy lạnh hơn có liên quan đến việc thiếu sắt. Nên tăng cường ăn nội tạng động vật, củ cải, chế phẩm từ đậu, tôm cả vỏ, rau quả, nhất là khoai tây, cà rốt... trong những ngày đông.
    Lưu ý: Ăn lẩu, uống rượu vẫn được coi là một trong những phương pháp chống hàn “truyền thống”. Thực tế lẩu và rượu có thể làm tăng cảm giác ấm áp, song lại không phải là phương pháp thích hợp với tất cả mọi người. Nguyên nhân là do thời tiết mùa đông thường hanh khô, trong khi đó gia vị lẩu lại thiên về nóng, những người hay bị khô miệng rát lưỡi, đau họng, táo bón... không nên dùng đến cách này. Rượu cũng vậy, sau khi uống luôn đem lại cảm giác ấm nóng, song đây chỉ là cảm giác giả do hệ thần kinh đem lại. Sự ấm áp này thường rất ngắn ngủi, lại khiến mạch máu nở rộng, sau khi nhiệt lượng mất đi còn khiến bạn lạnh hơn.
     



  2. Kimsmile.lie

    Kimsmile.lie Bão Càng To Gió Càng Mát Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    6/1/2011
    Bài viết:
    423
    Lượt thích:
    427
    Kinh nghiệm:
    63
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    Đại Học Kinh doanh Và Công Nghệ
    Mình thấy ăn ớt ấm ng qá trời :KSV@09:
     
  3. hohahai

    hohahai Waiting ... Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    19/8/2010
    Bài viết:
    1.008
    Lượt thích:
    781
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    HCMU
    Kinh khủng, K là chị Bà chằn hay em bà La Sát ?
     
  4. Kimsmile.lie

    Kimsmile.lie Bão Càng To Gió Càng Mát Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    6/1/2011
    Bài viết:
    423
    Lượt thích:
    427
    Kinh nghiệm:
    63
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    Đại Học Kinh doanh Và Công Nghệ
    chả là j là người bình thường như bao con người :KSV@05: chả nhẽ cứ ăn ớt là bà chằn vs la sát ak :KSV@19:
     
  5. hohahai

    hohahai Waiting ... Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    19/8/2010
    Bài viết:
    1.008
    Lượt thích:
    781
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    HCMU
    Ko, nhưng ăn ớt để làm gia vị, còn KA ăn ớt để ấm người nên nó bất thường :))
     
  6. Kimsmile.lie

    Kimsmile.lie Bão Càng To Gió Càng Mát Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    6/1/2011
    Bài viết:
    423
    Lượt thích:
    427
    Kinh nghiệm:
    63
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    Đại Học Kinh doanh Và Công Nghệ
    ăn ớt kèm theo là cai j chứ ăn ớt k có mà thần kinh ak =))~
     

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...