Ai ơi, chớ phụ cơm nhà...

hatthoc30

Đang từng ngày lớn lên
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/12/2010
Bài viết
2.416
SGTT.VN - Đằng sau những món ăn ở các tiệm ăn, hàng quán với nhiều màu sắc đẹp mắt, hương vị lôi cuốn… là vô vàn những nguy cơ gây hại cho sức khoẻ người ăn.
Vì sao mau chán cơm nhà?
Ăn ngoài tiệm, quán, nhà hàng vẫn luôn là nhu cầu hàng đầu của không ít người bận rộn, kể cả trong thời bão giá như hiện này. Giá cả leo thang, mọi người càng tranh thủ đi làm, mong kiếm đủ tiền đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Nhiều cặp vợ chồng sau giờ làm, ghé trường đón con, rồi đùm túm nhau trên xe, thẳng tiến ra quán. Thời gian bận kiếm tiền nên cũng không đủ cho người phụ nữ chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà. Chính vì vậy, mua suất ăn công nghiệp, cơm, phở, bún nấu sẵn tại quán là cách tiết kiệm thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Nhiều người bỏ cơm nhà, tìm đến hàng quán cũng vì lý do này.
Hơn nữa, những món làm tại nhà thường được các bà, các chị nêm ít gia vị, thành ra nhạt hơn, mau chán. Trong khi đó, món ăn ngoài quán xá thường có màu sắc và gia vị hấp dẫn. Gia vị của quán chủ yếu thiêng về mặn, béo, ngọt. Những gia vị này kích thích dạ dày, làm ta ăn có cảm giác ngon miệng. Rồi để đẹp mắt, chủ quán thường tẩm ướp nhiều màu thực phẩm nhân tạo, phụ gia, chưa kể bia, rượu, nước giải khát có gas… cũng không thể thiếu khi ăn ngoài. Đó là một điểm hấp dẫn khiến không ít người kéo nhau ra quán.
Ăn quán thường xuyên dễ thiếu chất, ngộ độc
Nếu cả tháng mới ăn ngoài quán một lần thì không sao nhưng nếu ngày nào cũng gửi niềm tin ẩm thực vào quán xá, bạn sẽ khó tránh khỏi các nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm và cơ thể thiếu dinh dưỡng. Bởi mỗi lần phục vụ cho nhiều người, chủ quán không thể đảm bảo tất cả sự an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng dinh dưỡng. Hơn nữa, nhằm nâng cao lợi nhuận, chủ quán thường chọn mua các loại cá, thịt không tươi, tẩm ướp lâu ngày với giá thật rẻ. Chính sự tẩm ướp quá nhiều hoá chất giúp cá, thịt tươi lâu, cùng nhiều gia vị khác để tạo cảm giác ngon miệng như hàn the, bột ngọt, đường hoá học, nên nếu ăn thường xuyên, lâu ngày, bạn sẽ mắc phải các chứng nhức đầu, rụng tóc, trầm cảm, hoặc rối loạn chức năng.
Với những quán ăn không có vòi nước sạch, chỉ cần rửa bát qua loa một lần là có thể dùng cho khách tiếp theo. Người sử dụng dễ mắc các bệnh về đường ruột do vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể từ những chén dĩa chưa sạch này. Phần lớn những món ăn ở hàng quán đều thiếu rau củ tươi, chính vì vậy người ăn có thể bị thiếu chất do lượng rau đưa vào không đủ. Thu nạp nhiều chất đạm, tinh bột, chất béo, đường mà không có đủ chất xơ để thực hiện hoạt động bài tiết, đào thải các chất độc hại, cơ thể bạn sẽ dễ mắc các chứng táo bón, bệnh tiểu đường, tim mạch.
Nấu ăn tại nhà dù sao vẫn tiết kiệm khá nhiều chi phí, vừa giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, lại được nhiều dưỡng chất. Nếu biết chịu khó và bằng tình thương yêu của chính mình, chị em phụ nữ sẽ lôi kéo được những thành viên thích tung tẩy ngoài xã hội, luôn muốn trở về tổ ấm để quây quần bên mâm cơm gia đình.
TS.BS Trần Thị Minh Hạnh
Trưởng khoa dinh dưỡng cộng đồng,
trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Để cơm nhà được ưa thích
Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng phải bao gồm các nhóm bột đường (cơm, bánh mì, bún…), đạm (thịt, cá, tôm…), rau quả, chất béo, đường, muối. Nếu muốn món ăn có màu sắc, bạn có thể dùng cà chua chín thắng màu cho nồi xúp hay thực hiện món rau xào thập cẩm gồm càrốt, bắp cải tím, súp lơ xanh... Sự kết hợp màu sắc thực phẩm có thể giúp món ăn đẹp, đủ dưỡng chất và ngon miệng.
Cứ hai ba bữa, bạn nên đổi món cơm thành món nước như bún, phở, bánh mì, hủ tíu… để cả nhà được thay đổi khẩu vị, không nhàm chán với những món thông thường. Để khỏi mất thời gian chế biến, bạn có thể mua sẵn thịt cá tươi, rửa sạch, ướp gia vị, bỏ ngăn đông tủ lạnh. Mỗi chiều về nhà chỉ cần rã đông, cho vào nồi nấu là đã có bữa cơm ngon, không mất quá nhiều công sức.
 
Đây là cách để giữ gìn hạnh phúc gia đình :)
 
Hì, đúng vậy:) Chớ phụ cơm nhà nha!:KSV@10:
 
×
Quay lại
Top