1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  9 điều quan trọng có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố

  Mặc dù tuyến giáp là rất nhỏ, nhưng nó kiểm soát rất nhiều quá trình (bao gồm cả sự trao đổi chất) trong cơ thể của chúng ta. Khi nó không hoạt động đúng cách, nó có thể tạo ra nhiều hoóc-môn nhiều hơn nhu cầu của cơ thể. Trong cả hai trường hợp, mọi người có thể nhận thấy những thay đổi khó chịu: dao động trọng lượng đột ngột, thay đổi tâm trạng, các vấn đề về da và thậm chí ung thư vú.

  Bright Side lo lắng về những người mắc chứng bệnh này. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định nói về một số thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp của chúng tôi.

  9. Bạn có quá nhiều căng thẳng trong cuộc sống của bạn.

  [​IMG]

  Căng thẳng ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống của bạn, kể cả hệ thống nội tiết, trong cơ thể chúng ta. Nếu bạn đang ở trong tình trạng căng thẳng liên tục, tuyến giáp của bạn ngừng hoạt động đúng và tạo ra quá nhiều hoặc quá ít kích thích tố. Nếu bạn đã gặp vấn đề với tuyến giáp của bạn, căng thẳng có thể dẫn đến các cơn hoảng loạn hoặc mất trí nhớ lâu dài. Thiếu ngủ và công việc căng thẳng cũng nằm trong danh sách các yếu tố nguy cơ.

  Một lối sống bận rộn làm cho chúng ta liên tục cảm thấy lo lắng. Để giảm thiểu rủi ro, chúng tôi khuyên bạn nên ngủ đủ, đi bộ rất nhiều và tập thể dục. Trong một số trường hợp, tốt hơn là nên chuyển sang một nhà tâm lý học: họ sẽ giúp bạn đối phó với những tình huống căng thẳng.

  8. Bạn không tiêu thụ đủ chất béo.

  [​IMG]

  Khi chúng ta muốn bắt đầu theo một chế độ ăn uống, chúng ta phải biết những sản phẩm nào chúng ta nên ngừng ăn. Một chế độ ăn ít chất béo sẽ giúp bạn giảm cân nhưng nhiều người ngừng tiêu thụ không chỉ chất béo xấu mà còn là những thứ tốt có vai trò cực kỳ quan trọng đối với não và tuyến giáp của chúng ta.

  Các chất béo hữu ích được tìm thấy trong dầu ô liu và hạt lanh, trứng, các sản phẩm từ sữa, thịt, cá và mầm lúa mì. Tốt hơn là không nên bỏ các sản phẩm này. Trong trường hợp này, chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn đạt được kết quả tích cực và cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh.

  7. Bạn ăn quá nhiều sản phẩm từ đậu nành.

  [​IMG]

  Đậu nành chứa rất nhiều vi sinh tố, vitamin hữu ích và thậm chí có thể thay thế các sản phẩm có nguồn gốc động vật. Nhưng không nên ăn quá nhiều sản phẩm đậu nành vì chúng có tác dụng kháng giáp: chúng làm cho tuyến giáp hoạt động chậm hơn. Khi chúng ta ăn nhiều sản phẩm từ đậu nành, tuyến giáp hấp thu ít i-ốt hơn, điều này thực sự quan trọng đối với hoạt động thích hợp của tuyến giáp.

  Làm thế nào chúng ta có thể tránh được vấn đề này? Giảm lượng thực phẩm đậu nành bạn ăn và thêm nhiều sản phẩm có chứa iốt: như rau, quả, hoa quả và hải sản. Cranberry, tôm, trai, mực và cá biển là những người bạn tốt nhất của tuyến giáp.

  6. Bạn ăn quá nhiều rau cải.

  [​IMG]

  Các nhà khoa học từ Đại học bang Oregon đã tìm ra rằng các loại rau họ cải nguyên liệu ảnh hưởng đến công việc của tuyến giáp. Không nên ăn nhiều bắp cải, củ cải và củ cải, đặc biệt nếu bạn bị thiếu i-ốt.

  Vấn đề là, những sản phẩm này chứa glucosinolates, chứa nitơ và lưu huỳnh (đó là lý do tại sao những loại rau này hơi đắng.) Khi những yếu tố này xâm nhập vào cơ thể chúng ta, chúng ảnh hưởng đến tuyến giáp của chúng ta và thậm chí có thể gây bướu cổ. Tốt hơn là ăn rau như củ cải đường, cà chua và cần tây.

  5. Hút thuốc

  [​IMG]

  Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến phổi của chúng ta. Các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng nó cũng có hại cho tuyến giáp. Thuốc lá từ từ làm cho tuyến giáp sản sinh ra nhiều hoóc môn kích thích tăng cường tuyến giáp.

  Hơn nữa, khói có chứa độc tố và mất khoảng 6 ngày để loại bỏ chúng. Trong những ngày này, lượng i-ốt trong tuyến giáp giảm. Mức độ hormone tuyến giáp trong máu của bạn tăng lên và công việc của tuyến giáp trở nên tồi tệ hơn.

  4. Bạn tiêu thụ quá nhiều sản phẩm có chứa caffeine.

  [​IMG]

  Sẽ ổn nếu ngày của bạn bắt đầu với một tách cà phê. Nhưng không nên uống quá thường xuyên. Cà phê và trà mạnh chứa caffein làm tăng lượng cortisol trong cơ thể. Hormone căng thẳng này ảnh hưởng đến tuyến giáp và sự trao đổi chất của chúng ta xấu đi.

  Các nhà khoa học vẫn tranh cãi về lượng cà phê sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta: nó thay đổi từ 2 đến 6 cốc mỗi ngày. 5 oz cà phê hạt có chứa 110-160 mg caffeine (tùy thuộc vào loại cà phê.) Hãy nhớ rằng các sản phẩm như sô cô la, coca cola, và đồ uống năng lượng cũng có chứa caffeine.

  3. Bạn ăn thực phẩm chỉ số đường huyết cao.

  [​IMG]

  Chỉ số đường huyết là một bảng xếp hạng các loại thực phẩm carbohydrate dựa trên hiệu ứng tức thời của chúng đối với mức đường trong máu. Chỉ số đường huyết cao có nghĩa là quá trình phân tích quá nhanh. Điều quan trọng là phải chú ý đến những gì bạn ăn để giữ cho tuyến giáp của bạn khỏe mạnh.

  Các sản phẩm đường huyết cao là kẹo, bánh ngọt, mì ống và gạo trắng. Những loại thực phẩm này chứa một lượng lớn carbohydrates và ảnh hưởng đến quá trình hấp thu iốt. Thiếu i-ốt dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp. Tất nhiên, gần như không thể ngừng ăn các sản phẩm chỉ số đường huyết cao, nhưng bạn có thể giảm số lượng chúng trong chế độ ăn uống của bạn.

  2. Bạn tiêu thụ bơ và bơ thực vật.

  [​IMG]

  Những người thích bơ nên thực sự cẩn thận. Sản phẩm này nằm trong danh sách các loại thực phẩm giàu cholesterol. Cholesterol ảnh hưởng đến sự cân bằng lipid và công việc của tuyến giáp. Mặc dù thực tế này, không nên ngừng ăn các loại thực phẩm có chứa mỡ động vật. Ví dụ, bơ là nguồn selen và vitamin D và có thể kiểm soát lượng bơ bạn ăn.

  Đối với bơ thực vật, tốt hơn là tránh sản phẩm này. Nó được làm từ chất béo chuyển hóa, làm hư hại hệ thống nội tiết và tim mạch của chúng ta và dẫn đến béo phì.

  1. Lạm dụng rượu

  [​IMG]

  Rượu có thể làm tăng hoặc giảm tiết dịch tụy. Cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến cơ thể: phụ nữ bắt đầu trải qua các vấn đề kinh nguyệt và đàn ông bắt đầu bị ham muốn tình dục thấp. Các vấn đề về tuyến giáp cũng có tác động tiêu cực đến hệ thần kinh thực vật và có thể dẫn đến chấn động, nhịp tim nhanh, rối loạn ruột, thay đổi tâm trạng và các triệu chứng khó chịu khác.

  Nếu tuyến giáp của bạn không hoạt động đúng và tạo ra các kích thích tố dư thừa, quá trình tổng hợp dehydrogenase sẽ chậm lại. Do đó, tác động của rượu lên cơ thể tăng lên.

  [​IMG]

  Đừng lo lắng, không phải tất cả những yếu tố này đều dẫn đến hậu quả tiêu cực. Bạn chỉ cần chăm sóc cơ thể của bạn và chuyển sang một bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về sức khỏe của bạn.

  Bạn thường xuyên đến bác sĩ nội tiết của bạn bao lâu một lần?

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: BRIGHT SIDE
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP