7 tác dụng phụ mất ngủ gây ra trên cơ thể của bạn

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi Ánh Minh, 11/8/2018. — 1.265 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  7 tác dụng phụ mất ngủ gây ra trên cơ thể của bạn

  Tất cả mọi người trải qua chứng mất ngủ tại một thời điểm trong cuộc sống của họ và có nhiều yếu tố có thể gây ra nó mà chúng ta có thể không nhận thức được. Ví dụ, căng thẳng, lo lắng, chế độ ăn uống kém, say máy bay phản lực và việc ngủ bị gián đoạn có thể khiến bạn không đủ giấc ngủ mà cơ thể cần.

  Hơn 60 triệu người bị mất ngủ mỗi năm và họ thức dậy vào buổi sáng cảm thấy kiệt sức và không hạnh phúc. Mất ngủ thường kéo dài từ vài ngày đến vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

  Chúng tôi thu thập một số thông tin về chứng rối loạn giấc ngủ này và nguyên nhân gây ra nó, những triệu chứng là gì, tác dụng của nó đối với cơ thể con người, và cách để loại bỏ nó ở nhà.

  Nguyên nhân gây mất ngủ?

  [​IMG]

  Có 2 loại mất ngủ, mất ngủ chính mà không có nguyên nhân cơ bản hoặc mất ngủ thứ cấp có nguyên nhân cụ thể. Chứng mất ngủ có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Dù bằng cách nào, có nhiều yếu tố khác nhau có thể đóng góp cho nó.

  Dưới đây là những nguyên nhân chính gây mất ngủ:

  Lo lắng và căng thẳng: Vào ban đêm, cảm xúc thường mạnh mẽ hơn, có thể bởi vì có nhiều thời gian hơn cho chúng ta vào buổi tối để xử lý các sự kiện trong ngày. Căng thẳng tại nơi làm việc hoặc các vấn đề gia đình có thể khiến bạn thức giấc vào ban đêm. Ngoài ra, các sự kiện đau thương như cái chết của người bạn yêu, các vấn đề về mối quan hệ hoặc mất việc làm có thể dẫn đến chứng mất ngủ mãn tính.

  Trầm cảm: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất ngủ. Do sự mất cân bằng hóa học trong não, các mô hình ngủ của bạn bị gián đoạn. Một khả năng khác có thể là sự căng thẳng quá mức xuất phát từ những nỗi sợ hãi và những suy nghĩ phiền phức khiến bạn ngủ đủ giấc.

  Giới tính: Phụ nữ dễ bị chứng mất ngủ gấp đôi so với nam giới. Điều này là do những thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt có thể gây ra sự gián đoạn trong các mô hình ngủ của bạn. Điều này thường xảy ra nhiều hơn khi phụ nữ đến gần thời kỳ mãn kinh và họ trải qua mồ hôi đêm và / hoặc nóng ran. Hơn nữa, việc thiếu estrogen ở phụ nữ mãn kinh có thể gây mất ngủ.

  [​IMG]

  Tuổi: Mất ngủ có thể trở thành một vấn đề thường xuyên hơn với tuổi tác vì các mô hình ngủ của chúng ta thay đổi theo thời gian và những người lớn tuổi thấy khó ngủ hơn 8 tiếng. Đôi khi, họ thậm chí cần phải ngủ trưa trong ngày để bù đắp cho việc thiếu ngủ trong đêm. Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 50% người lớn trên 60 tuổi bị mất ngủ.

  Thuốc: Các loại thuốc khác nhau có thể gây mất ngủ. Ví dụ, thuốc giảm đau, các sản phẩm giảm cân chứa caffein, chất kích thích hoặc thuốc thông mũi. Hơn nữa, nhiều loại thuốc theo toa cũng có thể gây mất ngủ hoặc làm gián đoạn các mẫu ngủ của bạn, ví dụ, thuốc dị ứng, thuốc huyết áp, thuốc tim và thuốc chống trầm cảm.

  Nguyên nhân thứ cấp của chứng mất ngủ là:

  Say máy bay
  Một lịch trình ngủ không phù hợp
  Một chế độ ăn nghèo nàn không cung cấp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng
  Ăn tối muộn
  Vấn đề sức khỏe tâm thần
  Thuốc men
  Điều kiện y tế như ung thư, hen suyễn và bệnh tim
  Đau mãn tính
  Chứng ngưng thở lúc ngủ
  Hội chứng bồn chồn chân

  Các triệu chứng của chứng mất ngủ

  [​IMG]


  Theo Slepp Foundation, những người bị chứng mất ngủ có thể có một hoặc nhiều triệu chứng sau đây:

  Khó ngủ;
  Khó ngủ trong hơn một giờ;
  Thức dậy quá sớm vào buổi sáng (thức dậy lúc 4-5 giờ sáng thay vì 6-7 sáng);
  Trải qua "giấc ngủ không phục hồi" có nghĩa là ngủ nhưng không nghỉ ngơi;
  Mệt mỏi và mức năng lượng thấp;
  Khó tập trung;
  Thay đổi tâm trạng và kích thích;
  Thay đổi hành vi như xâm lược, bốc đồng và quá nhạy cảm;
  Khó làm việc;
  Khó khăn trong các mối quan hệ xã hội và cá nhân với những người bao gồm gia đình, bạn bè, bạn cùng lớp hoặc đồng nghiệp;
  Tăng cân và tăng sự thèm ăn;
  Da khô và mụn;
  Nếp nhăn trên da và quầng thâm quanh mắt;
  Thèm đường;
  Táo bón.
  Dưới đây chúng tôi đã liệt kê các tác dụng phụ mà chứng mất ngủ có trên cơ thể của bạn và những cách tự nhiên để loại bỏ nó để giúp bạn có được sức khỏe của bạn trở lại đúng hướng.

  1. Việc thiếu ngủ có thể gây tai nạn:

  Thiếu ngủ là một mối nguy hiểm an toàn công cộng lớn, đặc biệt là trên đường. Mệt mỏi có thể làm cho phản ứng của bạn trở nên cực kỳ chậm và điều này tương đương với việc say rượu. Theo Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia, buồn ngủ có trách nhiệm cho khoảng 100.000 tai nạn xe hơi và khoảng 7.000 ca tử vong liên quan đến xe hơi chỉ riêng tại Hoa Kỳ.

  Hơn nữa, mệt mỏi cũng có thể gây tai nạn và thương tích tại nơi làm việc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không ngủ đủ giấc có nhiều tai nạn hơn nhiều so với những người không làm việc, và nhiều vụ tai nạn đó đã được lặp lại.

  2. Quy trình nhận thức chậm hơn

  Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng khi nói đến suy nghĩ, xử lý và học tập. Mệt mỏi có thể làm chậm quá trình này một cách đáng kể. Nó có thể làm giảm sự tập trung, tỉnh táo, lý luận và giải quyết vấn đề, do đó ngăn ngừa bộ não của bạn đạt được khả năng đầy đủ và gây khó khăn trong công việc hoặc ở trường.

  Ngoài ra, trong chu kỳ giấc ngủ REM, chúng tôi có thể thu thập và kết nối thông tin và những kỷ niệm đã xảy ra trong ngày; do đó, việc thiếu ngủ sẽ khiến bạn quên đi những gì bạn đã học trong thời gian đó.

  3. Các vấn đề sức khỏe đe dọa tính mạng

  Theo một nghiên cứu gần đây, 90% những người bị chứng mất ngủ cũng có một trong những vấn đề sức khỏe sau đây:

  Bệnh tiểu đường;
  Tim đập nhanh bất thường;
  Huyết áp cao;
  Bệnh tim;
  Suy tim;
  Cú đánh.

  4. Các vấn đề sức khỏe tinh thần

  Thiếu ngủ có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm được chẩn đoán bị trầm cảm và lo lắng. Hơn nữa, chứng mất ngủ liên quan chặt chẽ đến trầm cảm vì cùng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị chứng mất ngủ có khả năng phát triển các triệu chứng trầm cảm gấp 5 lần so với những người không bị chứng mất ngủ.

  Trầm cảm và mất ngủ tạo ra một chu kỳ luẩn quẩn bởi vì họ sau đó ăn lẫn nhau như trầm cảm gây mất ngủ. Mặt khác, nếu ai đó có thể điều trị chứng mất ngủ thì họ cũng có thể điều trị trầm cảm.

  5. lão hóa sớm

  Ngay cả một ngày không ngủ đủ giấc cũng có thể thấy trên da. Tất cả chúng ta đều nhìn thấy đôi mắt của chúng ta trở nên căng thẳng như thế nào và da của chúng ta trở nên uể oải hơn khi chúng ta bỏ lỡ một vài giờ ngủ. Thiếu ngủ mãn tính có thể có tác động rất lớn đến da. Nó làm cho da trở nên lỏng lẻo, làm cho các nếp nhăn xuất hiện nhanh hơn, và gây ra các vòng tròn dưới mắt tối.

  Khi cơ thể không có đủ lượng giấc ngủ cần thiết, nó giải phóng một lượng lớn hormone được gọi là cortisol. Cortisol sau đó phá hủy collagen trong da có trách nhiệm giữ cho nó vững chắc.

  Ngoài ra, thiếu ngủ cũng tạo ra sự mất cân bằng trong hormone tăng trưởng của con người. Khi chúng ta còn trẻ, hormone này được tạo ra để giúp cơ thể chúng ta phát triển, khi chúng ta già đi, hoóc-môn này trở nên có trách nhiệm tăng khối lượng cơ, tăng cường xương và giữ cho da chắc chắn. Hormone đó được giải phóng trong khi chúng ta ngủ và nó đóng một vai trò rất lớn trong việc sửa chữa mô.

  6. Mất trí nhớ


  Khi chúng ta ngủ, não của chúng ta tạo ra những gợn sóng sắc nhọn có trách nhiệm củng cố trí nhớ. Những gợn sóng này có khả năng liên kết các ký ức với nhau và chuyển thông tin mới từ bộ nhớ ngắn (vùng hippocampus) đến phần bộ nhớ dài (neocortex) của não nơi nó được lưu trữ. Khi chúng ta không ngủ đủ giấc, bộ não của chúng ta chỉ lưu trữ những ký ức tạm thời và ngăn chúng ta ghi nhớ mọi thứ trong thời gian dài, gây ra sự quên lãng.

  7. tăng cân:

  Một tác dụng phụ của chứng mất ngủ là tăng đói và thèm ăn có thể dẫn đến béo phì. Theo một nghiên cứu, những người ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm có khả năng tăng cân nhiều gấp 2 lần so với những người ngủ hơn 7 giờ. Có mối liên hệ chặt chẽ giữa giấc ngủ và peptide có trách nhiệm kiểm soát cơn đói.

  Một hormone được gọi là ghrelin có nhiệm vụ kích thích sự đói và leptin, một loại protein điều hòa chất béo trong cơ thể và báo hiệu não ngăn chặn sự thèm ăn. Khi chúng ta không ngủ đủ giấc, chúng ta không sản xuất đủ ghrelin và leptin để cho não biết rằng chúng ta không đói sau khi ăn, do đó dẫn đến ảo tưởng rằng chúng ta vẫn còn đói.

  Dưới đây chúng tôi có một số cách tự nhiên có thể giúp bạn thoát khỏi chứng mất ngủ ở nhà!

  1. Đặt lịch ngủ.

  [​IMG]

  Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị mất ngủ tìm kiếm nơi trú ẩn trong đêm khuya ăn vặt, khiến họ tăng cân. Hãy cố gắng cho mình một lịch trình ngủ nghiêm ngặt, nơi bạn sẽ đi ngủ mỗi đêm cùng một lúc và thức dậy vào buổi sáng cùng một lúc. Điều này sẽ cho bạn thêm thời gian để nghỉ ngơi, để đặt tâm trạng, và để ngăn bạn ăn vặt muộn vì bạn sẽ ngủ.

  Theo một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Đại học Pennslyvania, một bữa ăn nhẹ đêm khuya có thể thêm tới 500 calo. Ngoài ra, điều này sẽ làm trầm trọng thêm chứng mất ngủ do thực tế là nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn để tiếp tục.

  2. Thử trà hoa cúc

  [​IMG]

  Trà hoa cúc là công thức lâu đời nhất trong cuốn sách để điều trị chứng mất ngủ. Do tác dụng làm dịu của nó, nó có thể an thần (làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ) và nó được coi là thuốc an thần nhẹ. Trà hoa cúc có một flavonoid được gọi là apigenin liên kết với các thụ thể benzodiazepine trong não làm tăng hoạt động thôi miên 90 phút sau khi trà hoa cúc bị say và hấp thụ bởi cơ thể.

  Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị mất ngủ và uống trà hoa cúc khoảng một giờ trước khi đi ngủ có thể ngủ liên tục trong hơn 3 giờ mà không bị gián đoạn.

  3. Ngủ ở nhiệt độ lạnh hơn.

  [​IMG]

  Ngủ ở nhiệt độ lạnh hơn sẽ giúp bạn ngủ dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt là nếu bạn đang bị mất ngủ do nóng ran và đổ mồ hôi. Trong khi ngủ, chúng tôi trở nên thảnh thơi từ môi trường của chúng tôi, do đó nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Một căn phòng lạnh giúp tạo điều kiện cho giấc ngủ trong các giai đoạn này và giữ cho nó không bị gián đoạn.

  Nhiệt độ lý tưởng là từ 57 ° F đến 65 ° F. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những người ngủ ở những nhiệt độ này đốt nhiều calo hơn những người ngủ ở nhiệt độ nóng. Nó cho biết thêm đến 100 calo mỗi 24 giờ.

  4. Thử mành hoặc rèm cửa.

  [​IMG]

  Ngủ trong bóng tối hoàn toàn (một căn phòng bị tối đen) giúp cơ thể sản sinh ra một loại hormon tự nhiên có tên là melatonin. Nó được sản xuất trong tuyến tùng của cơ thể, nằm ở đầu và ở giữa não.

  Trong ngày, tuyến không hoạt động. Một khi trở nên tối, tuyến tùng "biến nó thành" và nó bắt đầu tạo ra hoóc môn này sau đó được giải phóng vào máu. Một khi mức độ melatonin đã tăng lên, cơ thể và não trở nên ít tỉnh táo hơn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng melatonin giúp oxy hóa chất béo (đốt cháy chất béo) và tăng khối lượng nạc.

  5. Tránh sử dụng các thiết bị điện tử.

  [​IMG]

  Tắt tất cả các thiết bị của bạn trước khi đi ngủ và để chúng ra khỏi phòng ngủ của bạn để tránh sự cám dỗ của việc sử dụng chúng trong khi bạn đang nằm xuống. Sử dụng iPad, điện thoại, hoặc máy tính của bạn, hoặc thậm chí xem TV làm gián đoạn quá trình sản xuất melatonin tự nhiên và cản trở sự trao đổi chất của bạn, do đó ngăn bạn ngủ vào thời gian, làm mất ngủ và làm chậm quá trình trao đổi chất.

  6. Thử ăn gà tây

  [​IMG]

  Thổ Nhĩ Kỳ giàu tryptophan, một axit amin được tìm thấy trong nhiều loại thịt. Tryptophan có tác dụng ngủ mạnh mẽ. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện với những người bị mất ngủ cho thấy 0,25 g được tìm thấy trong thịt gà hoặc 3 ounce gà tây là đủ để tăng số lượng giấc ngủ mà bạn có thể nhận được mà không bị gián đoạn. Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu tryptophan cũng có thể giúp ngủ và giảm cân.

  Bạn cũng có thể thử:  Đậu lăng
  Trứng

  7. Ăn ngũ cốc trong giờ ăn trưa.


  [​IMG]

  Thức ăn chúng ta ăn suốt cả ngày có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta vào ban đêm bất kể thời gian chúng ta ăn, vì vậy điều quan trọng là phải biết ăn gì và phải tránh những gì khi chúng ta bị mất ngủ. Điều quan trọng là ăn carbohydrates phức tạp cho bữa trưa thay vì bữa tối. Carbohydrate phức hợp ngũ cốc nguyên hạt có một nội tiết tố / chất dẫn truyền thần kinh được gọi là serotonin hoặc được gọi là "hormone hạnh phúc".

  Serotonin được chuyển thành melatonin trong giấc ngủ REM sâu. Vì vậy, thay vì ăn carbs ngay trước khi đi ngủ hoặc ăn tối, hãy cho họ ăn trưa tốt hơn, đặc biệt là nếu bạn đang bị chứng mất ngủ và muốn ngăn chặn sự trao đổi chất của bạn khỏi bị chậm lại.

  8. Tinh dầu cam và hoa hồng

  [​IMG]

  Tinh dầu đã được biết đến rộng rãi để thư giãn và cải thiện sức khỏe tâm thần. Cả hoa hồng và chanh đều được tìm thấy để thúc đẩy sự thư giãn tâm lý và sinh lý. Những lợi ích của tinh dầu cam là tinh thần thư giãn và giảm căng thẳng và lo âu.

  Những lợi ích của tinh dầu hoa hồng là tác dụng an thần đáng chú ý trên cơ thể. Các nghiên cứu đã được thực hiện trên những người bị lo âu đã cho thấy sự cải thiện đáng kể trong việc giảm mức độ căng thẳng của họ. Cách tốt nhất để sử dụng nó là thêm 2 giọt dầu vào một bộ khuếch tán một giờ ngay trước khi đi ngủ để kích hoạt chúng.

  Bạn đã từng mất ngủ chưa? Bạn đã thử bất kỳ phương pháp nào trong số này chưa? Vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới. Hãy cho chúng tôi biết các biện pháp tự nhiên khác đã giúp gì cho chứng mất ngủ của bạn trong phần bình luận bên dưới. Ngoài ra, đừng quên chia sẻ điều này với gia đình hoặc bạn bè của bạn, những người có thể bị chứng mất ngủ!

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: Bright Side
   


  dALo thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...