1. ly quoc

  ly quoc - Thành viên thân thiết

  7 lời nói nếu tránh được thì cuộc sống viên mãn, không gặp tai họa

  Cổ nhân nói “nước đổ khó hốt”, nước hắt ra khỏi bát thì không cách nào thu hồi lại được, lời nói ra cũng tựa như vậy. Vậy nên, mỗi lời nói ra khỏi miệng, không thể không cẩn thận suy nghĩ.


  1. Lời tàn nhẫn


  Những từ ngữ tàn nhẫn, ác tâm, bẩn thỉu, gây kích động người khác là những lời không nên nói. Những lời này dù có chân thật, dù có lợi cho người nghe nhưng không làm cho họ vừa ý, đến cuối cùng cũng sẽ gây họa.


  [​IMG]


  2. Lời chán nản

  Có người thường xuyên thích than vãn, nói lời chán nản, nhụt chí. Kì thực trong cuộc sống, sẽ có người động viên cổ vũ bạn, nhưng cho dù không có ai động viên, bạn cũng phải tự khích lệ chính mình. Chính mình không cổ vũ chí hướng của mình, lại nói lời chán nản nhụt chí, đương nhiên sẽ chìm đắm trong đau khổ không lối thoát.

  3. Lời gây chia rẽ

  Đôi khi con người vì đố kị, ganh ghét lẫn nhau mà nói ra những lời gây chia rẽ. Những lời này không những hại người mà sau này sẽ còn hại mình, thậm chí người thân trong gia đình mình. Vì vậy, tốt nhất nên biết kiềm chế bản thân để tránh làm "tiểu nhân" trong mọi trường hợp.


  [​IMG]


  4. Lời oán giận

  Người đang tức giận thì thường không tự chủ mà trút lời giận dỗi, có khi làm thương tổn người khác, nhưng có khi cũng làm tổn thương chính mình. Người trong lúc bị ức hiếp, mắng chửi, tốt nhất là nên cố gắng giữ bình tĩnh, không nên tùy tiện lên tiếng. Bởi lời nói trong khi nổi nóng, thường rất khó nghe, vậy nên tuyệt không nên nói.

  5. Lời khoe khoang

  Có người trong lời nói, thích khoe khoang, phô trương chính mình, tuy nhiên như vậy người khác nghe xong chưa chắc sẽ phục. Cho nên tự mình khoe khoang cũng không mang lại lợi ích gì, ngược lại còn gây hại.

  Người muốn vĩ đại, nhất định phải làm nên sự nghiệp vĩ đại. Vĩ đại là phải để người khác nói, không thể tự mình tung hô, bản thân cần phải hết sức khiêm tốn.


  [​IMG]

  6. Lời nói dối

  Dĩ nhiên những lời nói dối vu vơ, không gây ảnh hưởng đến ai thì không sao. Tuy nhiên, “thấy nói không thấy, không thấy nói thấy, đúng nói sai, sai nói đúng” chính là nói dối, là lời nói không thật. Nói dối quen thói, sẽ mang đến hậu quả nghiêm trọng.

  7. Lời tầm thường

  Những lời nói này tưởng như vô hại nhưng thật ra chúng lấy đi cơ hội để chúng ta suy ngẫm, lựa những lời hay, tiếng thật - những lời nói khiến ta gắn kết hơn với người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Ví dụ tối tối, thay vì nói những chuyện vô bổ, thay vì tán gẫu hoặc nói xấu người này người khác với các thành viên trong gia đình, ta có thể kể về những việc đã làm trong ngày, kể những chuyện vui, chuyện buồn, những bài học đúc kết được của mỗi người, chia sẻ với người thân để họ hiểu ta hơn.


  [​IMG]


  Giao tiếp là một nghệ thuật, cho dù giảng lời hay, cũng không khỏi phải đắn đo suy nghĩ. Nói lời không hay, khiến đối phương nghe xong đều sẽ mất hứng thú, đương nhiên càng không nên nói. Những người hiểu được đạo lí này thì cuộc đời sẽ có nhiều niềm vui và cơ hội hơn.


  LeOna
  Theo thethaovanhoa.vn
   

 2. Trần Hương UIT

  Trần Hương UIT Thành viên mới

  Tham gia:
  10/5/2017
  Bài viết:
  12
  Lượt thích:
  5
  Kinh nghiệm:
  3
  Like cho chủ thớt
   
  ly quoc thích điều này.
 3. hell_angel1795

  hell_angel1795 Mọi sự chia sẻ bài viết đều được chấp nhận Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  2.944
  Lượt thích:
  8.801
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Không có
  Về bản thân, lần lượt đi phân tích 7 điểm ở trên. Hell đi chia sẻ những gì Hell trải nghiệm cho bạn của Hell nghe để cậu ấy hiểu về Hell hơn.

  Trước khi chưa thông suốt, 7 lời này luôn túc trực và quanh quẩn trong đầu.

  Lời nói chỉ là phương tiện truyền đạt ý nghĩ mà thôi.Ý nghĩ điều khiển hành động và lời nói, cũng là cội nguồn của sự đau khổ. Nếu nghĩ một đằng mà nói một nẻo thì là đang dối trá người khác và chính bản thân mình, còn nếu nghĩ mà không nói được thì sẽ rất khó chịu trong người. Vì thế, chỉ mới tránh được lời nói thì cuộc sống chưa thể viên mãn, mà đồng thời phải vừa tránh được cả ý nghĩ và lời nói thì mới viên mãn.

  1. Lời tàn nhẫn - ý nghĩ tàn nhẫn
  - Bây giờ nghĩ lại mới thấy ông trời ban cho mình thể chất như thế là để giúp mình. Nói ít nên không làm tổn thương nhiều đến người khác. Trước kia khi giao tiếp trên mạng, bản thân cũng không phân biệt được lời nói nào là lời tàn nhẫn. Giữa xã hội và cộng mạng phức tạp đầy rẫy ồn ào, có khi lời nói của bản thân là lời nói tàn nhẫn nhưng có thể mức độ chưa bằng những người khác. Do đó bản thân mình cứ nghĩ rằng lời nói khó nghe hơn cách nói của mình mới là lời tàn nhẫn.
  => rút kinh nghiệm, hiểu tường tận rồi mới nói, nếu chưa hiểu thì nói theo kiểu nhẹ nhàng tổng quát, còn không thì giữ im lặng, chỉ cần nở nụ cười thân thiện là được rồi.

  Quan trọng hơn là cố gắng không được tạo ra những ý nghĩ tàn nhẫn trong đầu. Không oán giận, không chửi rủa, không khinh thường người khác trong ý nghĩ. Trong tâm luôn nghĩ tốt cho người ta. Bản thân sẽ luôn cố gắng để làm được điều đó.

  2 Lời chán nản - ý nghĩ chán nản
  - Trước kia, suốt ngày cứ rên chán, ở nhà miết nên rên chán, thấy mình không làm được tích sự gì nên cũng rên chán, thấy người thân bệnh tật cãi nhau tiếp tục rên chán. Rên chán là cái tội, làm cho bản thân lười biếng và nhụt chí, còn khiến cho những người xung quanh nản theo (trong đó có cả người đang sống và người khuất mặt).
  Và câu chuyện như thế này có thể tưởng tượng ra: Bản thân đi than trời trách đất, kêu rằng "sao ông trời bất công với con thế, sao ông nờ đày đọa hành xác con thế này?", ông trời khẽ cười bảo "chính con chưa thấy rõ sự công bằng của ta, tự đày đọa bản thân, trước đó ta chưa từng hành hạ con, bởi con đã nợ duyên kiếp trước nên kiếp này con phải trả, nhưng từ cái giây phút con vu oan cho ta là "bất công" thì ta sẽ trừng phạt con"
  => bản thân sẽ cố không tạo ra chán nản trong lời nói và suy nghĩ để bảo vệ chính mình và không làm buồn phiền những người xung quanh (lời nói đối với người còn sống và ý nghĩ đối với thế giới tâm linh)

  Những điều còn lại: gây chia rẽ, oán giận, khoe khoang, nói dối, tầm thường thì cả trong lời nói và suy nghĩ bản thân đều mắc phải.
  Có nhiều khi nghe người khác khen khen gì đó là lập tức tự phụ, tự sướng các kiểu trong đầu. Rất hay khoe khoang và không hề khiêm tốn trong suy nghĩ. Đối với những người còn sống, khi khoe khoang nói dối thì có người họ sẽ không thích/ghét/chửi bới/đánh đập tùy mức độ. Nhưng sức mạnh của những người còn sống chưa thể bằng được những người đã khuất bởi vì những người đã khuất lớn hơn người sống rất nhiều, công đức nhiều hơn, sức mạnh vượt trội hơn. Do đó hình phạt của họ dành cho ta bao giờ cũng nặng hơn những người còn sống khi chúng ta phạm lỗi trong ý nghĩ.

  Bài viết này giúp tớ rút ra chăm ngôn: "luôn cẩn thận, không phạm lỗi trong suy nghĩ, lời nói và hành động."

  Cảm ơn chủ bài viết và Lý Quốc đã chia sẻ :D
   
 4. Emma1109

  Emma1109 Thành viên mới

  Tham gia:
  21/5/2017
  Bài viết:
  5
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  3
  cái mồm làm hại cái thân, cái gì cũng có luật nhân quả
   
  ly quoc thích điều này.
 5. nho

  nho Cá ơi, bơi đi nào~~ Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/4/2010
  Bài viết:
  3.638
  Lượt thích:
  5.832
  Kinh nghiệm:
  113
  Không liên quan nhưng thích mấy cái hình minh họa quá :KSV@12:
   
  vivi76ly quoc thích điều này.
 6. XuyênĐồng

  XuyênĐồng Thành viên mới

  Tham gia:
  7/4/2017
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  6
  Kinh nghiệm:
  3
  thích thật là càng ngẫm càng thấy lời nói rất quan trọng
   
  ly quoc thích điều này.
 7. huonglenct

  huonglenct Thành viên KSV

  Tham gia:
  18/6/2017
  Bài viết:
  22
  Lượt thích:
  69
  Kinh nghiệm:
  13
  bữa giờ mk cũng hay dùng lời nói để đả kích sâu cay mấy người, mặc dù chỉ mang tính chất châm biếm thôi nhưng giờ thấy hơi...
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...