1. ly quoc

  ly quoc - Thành viên thân thiết

  7 biểu tượng ta thường gặp hàng ngày và nguồn gốc bí ẩn của chúng

  Ẩn giấu đằng sau những biểu tượng xưa như trái đất là những câu chuyện thú vị không phải ai cũng biết.


  Hàng ngày, chúng ta có thể nhìn thấy và sử dụng vô số các ký tự và biểu tượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thắc mắc và tìm hiểu rõ về chúng. Quả thật, ý nghĩa và nguồn gốc của những biểu tượng quen thuộc này vẫn là bí ẩn đối với hầu hết mọi người.


  1. Biểu tượng Ampersand (&)


  [​IMG]

  Biểu tượng Ampersand (&)

  Biểu tượng Ampersand (&) tượng trưng cho liên từ et trong tiếng Latinh và từ and trong tiếng Anh, có nghĩa là và. Biểu tượng dây thắt này được phát minh vào thời La Mã cổ đại bởi Tiro, thư ký cá nhân của nhà lý luận chính trị La Mã Cicero. Nhằm mục đích tăng tốc độ viết, Tiro đã phát minh ra một hệ thống chữ viết tắt có tên là bộ tốc ký Tironian Notes.

  Sau nhiều thế kỷ, biểu tượng Ampersand (&) đã trở nên phổ biến tại Mỹ và châu Âu, đồng thời nó còn được vinh dự có mặt trong bảng chữ cái tiếng Anh trong khoảng thời gian dài. Mãi tới đầu thế kỷ 20, biểu tượng này mới bị lược bỏ. Từ Ampersand là dạng rút gọn của cụm từ "And per se and" (Tạm dịch: và) thường được đọc cuối cùng sau khi đọc hết bảng chữ cái, sau chữ Z.

  Một thời gian sau, chữ cái E và T được hợp nhất để trở thành biểu tượng chúng ta sử dụng ngày nay.


  2. Biểu tượng Trái tim


  [​IMG]

  Biểu tượng Trái tim

  Từ xưa đến nay, trong tiềm thức mỗi người, ai cũng tin rằng, tình yêu xuất phát từ con tim. Thế nhưng, ai cũng biết hình dạng quả tim con người thực sự không giống với biểu tượng trái tim.

  Trước đây, có giả thiết cho rằng, nguồn gốc của biểu tượng trái tim có liên quan đến loài thiên nga. Khi những con thiên nga đứng bên nhau ở giữa hồ, cơ thể chúng hòa vào nhau trông giống biểu tượng trái tim. Hơn thế, ở nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới, loài thiên nga được xem là đại diện cho tình yêu, lòng trung thành và sự tận tụy, bởi lẽ chúng luôn sát cánh bên nhau suốt cuộc đời.

  Tuy nhiên, lại có giả thuyết khác cho rằng, ban đầu biểu tượng trái tim đại diện cho hình dáng khung xương chậu của người phụ nữ. Được biết, phần khung xương chậu có ý nghĩa đặc biệt với người Hy Lạp cổ đại tới mức họ đã xây dựng một ngôi đền riêng cho nữ thần Aphrodite - vị thần của tình yêu, sắc đẹp, sự sinh nở và dục vọng. Đó là ngôi đền duy nhất trên thế giới được lập ra để tôn thờ cặp mông.

  Ngoài ra, biểu tượng này còn tượng trưng cho hình dáng của lá cây thường xuân. Trên bình hoa của người Hy Lạp, lá thường xuân thường được vẽ để mô tả Dionysus - vị thần rượu nho trong thần thoại Hy Lạp.


  3. Biểu tượng Bluetooth


  [​IMG]

  Biểu tượng Bluetooth

  Vào thế kỷ thứ 10, Đan Mạch được cai trị bởi vua Harald Blåtand. Ông là nhân vật lịch sử nổi tiếng vì đã có công kết hợp các bộ lạc Đan Mạch trở thành một vương quốc thống nhất. Harald thường được gọi là "Bluetooth" (Tạm dịch: Răng xanh) vì ông yêu thích trái đào việt quất, và trong hàm răng của ông có ít nhất một chiếc răng có màu xanh dương.

  Ngày nay, công nghệ Bluetooth được thiết kế với mục đích tích hợp nhiều thiết bị vào một mạng duy nhất. Biểu tượng đại diện cho công nghệ mới này là sự kết hợp của hai chữ cổ của người Xcăng-đi-na-vi. Đó là "Hagall" (hay "Hagalaz") và "Bjarkan", tương tự như chữ "H" và chữ "B" trong tiếng Latin. Hai chữ cái này cấu tạo thành tên viết tắt của vua Harald Blåtand. Bên cạnh đó, thiết bị Bluetooth thế hệ đầu tiên sử dụng màu xanh dương giống như màu răng của nhà vua để làm màu đặc trưng cho biểu tượng.


  4. Biểu tượng y học


  [​IMG]

  Biểu tượng y học

  Chắc hẳn không ai có thể ngờ được biểu tượng y học ban đầu được ra đời là do sơ suất. Biểu tượng là sự kết hợp của một cây gậy có đôi cánh và hai con rắn quấn xung quanh.

  Theo truyền thuyết, thần Hy Lạp Hermes (người La Mã thường gọi là thần Mecury) sở hữu một cây gậy ma thuật trông giống với biểu tượng y học hiện đại có tên là Caduceus. Caduceus có khả năng ngăn chặn sự bất hòa và có thể hòa giải với kẻ thù, thế nhưng chiếc gậy này không có mối liên quan nào đến y dược.

  Sự thật bất ngờ cuối cùng cũng được hé lộ. Hơn một trăm năm trước, vị bác sĩ quân đội Hoa Kỳ đã nhầm lẫn cây gậy Caduceus với cây gậy của Asclepius, vị thần Hy Lạp cổ đại chuyên chữa bệnh và truyền dạy y học cho người tài. Bởi lẽ hai cây gậy này trông giống nhau nhưng gậy Asclepius không có cánh và chỉ có một con rắn, do vậy mà sai lầm này có thể thông cảm được. Kể từ đó, biểu tượng này đã được sử dụng để biểu trưng cho ngành Y cho tới bây giờ.


  5. Biểu tượng nguồn


  [​IMG]

  Biểu tượng nguồn.

  Biểu tượng Power (Tạm dịch: Nguồn) có thể dễ dàng được thấy trên hầu hết các thiết bị điện nhưng thật sự rất ít người biết về nguồn gốc của nó.

  Ngay từ những năm 1940, các kỹ sư đã sử dụng hệ nhị phân để hiển thị trên các công tắc, trong đó 1 nghĩa là bật và 0 nghĩa là tắt. Trong những thập kỷ tiếp theo, nó được biến thành ký hiệu một vòng tròn tượng trựng cho số 0 và một đường thẳng đứng tượng trưng cho số 1.


  6. Biểu tượng Hòa bình


  [​IMG]

  Biểu tượng Hòa bình

  Biểu tượng Hòa bình (hay còn gọi là Thái Bình Dương) được ra đời vào năm 1958, trong suốt khoảng thời gian diễn ra các cuộc biểu tình chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Biểu tượng này là sự kết hợp của 2 chữ cái N và D, tức là viết tắt của Nuclear Disarmament (Tạm dịch: Giải trừ vũ khí hạt nhân), trong hệ thống semaphore.

  Hệ thống semaphore là một loại hình truyền tin, dùng cờ tay làm phương tiện chuyển tải các tín hiệu. Trong đó, chữ N được thể hiện bởi hai lá cờ như chữ V ngược và chữ D được thể hiện bởi một lá cờ chỉ lên trời và một lá cờ chỉ xuống đất. Khi đặt hai kí hiệu này chồng lên nhau sẽ tạo ra biểu tượng Hòa bình.


  7. Biểu tượng OK


  [​IMG]

  Ngón tay trỏ chạm vào ngón cái tạo thành biểu tượng OK.

  Theo hầu hết người dân Hoa Kỳ, cử chỉ ngón trỏ chạm vào ngón cái tạo thành chữ O có nghĩa là OK - "Tôi không sao" hay "Được rồi." Tuy nhiên, không phải ở quốc gia nào cử chỉ này cũng mang ý nghĩa tích cực. Điển hình là ở Pháp, nó tượng trựng cho số 0 có nghĩa là không có gì. Nói về nguồn gốc của biểu tượng nổi tiếng này, có rất nhiều giả thiết được đưa ra.

  Nhiều người cho rằng biểu tượng OK ban đầu là chữ viết tắt của Old Kinderhook, quê hương của Tổng thống Hoa Kỳ thứ hai - Martin Van Buren. Vì thế, khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử của ông chính là Old Kinderhook, viết tắt là OK. Kể từ đó, những tấm poster đều có sự xuất hiện của một người với cử chỉ OK. Người ta tin rằng, OK chính là bí danh của Tổng thống Van Buren.

  Mặt khác, có giả thuyết nói rằng biểu tượng OK bắt nguồn từ Chủ tịch Hoa Kỳ thứ 7 Andrew Jackson. Ông đã sử dụng ký hiệu này khi đưa ra các quyết định của mình khi viết "All correct" (Tạm dịch: Tất cả đều hợp lý). Câu này trong tiếng Đức là "Oll correrect", viết tắt là OK.

  Cho dù vậy, có giả thuyết khác lại quan niệm rằng, biểu tượng cổ này tượng trưng cho thủ ấn trong nghi thức Phật giáo và Hindu giáo.

  Nguồn: B.S
  Theo Thời Đại
   

 2. Loverise

  Loverise Người âm phủ Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  22/12/2014
  Bài viết:
  2.436
  Lượt thích:
  7.578
  Kinh nghiệm:
  113
  [​IMG]
  Cái này giống Input + Output hơn
   
  ly quoc thích điều này.
 3. ly quoc

  ly quoc - Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/4/2013
  Bài viết:
  11.089
  Lượt thích:
  28.900
  Kinh nghiệm:
  113
 4. Diemquynh1908

  Diemquynh1908 Try smiling

  Tham gia:
  12/5/2017
  Bài viết:
  10
  Lượt thích:
  368
  Kinh nghiệm:
  48
  Nghề nghiệp:
  Sinh viên
  Trường:
  An ninh nhân dân
  cái này hữu ích ghê ha anh ^^
   
  ly quoc thích điều này.
 5. phạm vũ phương linh

  phạm vũ phương linh Thành viên mới

  Tham gia:
  30/3/2017
  Bài viết:
  20
  Lượt thích:
  5
  Kinh nghiệm:
  3
  Các biểu tượng này ý nghĩa quá
   
  ly quoc thích điều này.
 6. Thảo Chii

  Thảo Chii Thành viên mới

  Tham gia:
  21/5/2017
  Bài viết:
  5
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  khoa học hay thật đấy, trí tưởng tượng phong phú ghê
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...