5 thực phẩm nguy hiểm cần tránh khi mang thai

tamlongvang2015

Thành viên
Tham gia
21/4/2016
Bài viết
9
Nguồn: Dinhduongbabau.net

1, Cá chứa thủy ngân

Bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

thuc-an-can-tranh-khi-mang-thai-21.jpg

2, Đồ ăn tái, sống

Tất cả những món nấu không chín kỹ: bò tái, cá sống, sushi, hàu tái chanh, thậm chí cả lẩu… dễ khiến mẹ bầu bị sảy thai hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé. Một khi chưa được nấu chín chúng sẽ có thể chứa nhiều loại khuẩn nguy hiểm, nhất là khuẩn Listeria, Ecoli thủ phạm gây bệnh tiêu chảy. Tiêu chí “ăn chín uống sôi” phải luôn luôn được thực hiện trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, mẹ bầu nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn.

Xem thêm: Dưỡng chất cần bổ sung khi mang thai

3, Rau và củ quả mầm

Trong giá đỗ có thể chứa thuốc diệt cỏ từ một số cá nhân nhằm phát triển mầm đậu không có gốc. Và chính hóa chất này bao gồm các chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột biến mà khi đưa vào cơ thể chúng gây ra những tác động nghiêm trọng. Hiện nay giá đỗ được bày bán trên thị trường ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm, do đó nếu mẹ bầu có nhu cầu ăn giá đỗ nên tìm mua những loại giá được bán ở siêu thị hoặc các cửa hàng có uy tín.

Khoai tây là thực phẩm dinh dưỡng, tuy nhiên nếu khoai tây đã mọc mầm thì mẹ bầu lại không nên ăn vì trong khoai tây đó có chứa độc tố solaninne, chất độc này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ rất nguy hiểm khiến thai nhi tăng nguy cơ bị dị tật dị dạng bẩm sinh.

Một số loại rau củ quả khác cũng được xác nhận gây nguy hiểm cho thai nhi như: rau ngót, rau sam, chùm ngây, ngải cứu, táo mèo, long nhãn, dứa, đu đủ xanh, mướp đắng… bởi những thực phẩm này dễ khiến âm hư, sẩy thai, đau bụng.

4, Thực phẩm nhiều đường ngọt và có chứa chất phụ gia
Thực phẩm đóng hộp thường chứa natri cao, kèm các chất phụ gia độc hại, đây chính là nhân tố nguy hiểm dẫn đến quái thai, sảy thai, vì vậy các mẹ bầu nên tránh xa các sản phẩm đồ hộp, đóng gói, ăn liền. Ngoài ra, chất phụ gia các mẹ cần tránh là bột ngọt, bột nêm vì chúng có thể gây rối loạn dạ dày, đau đầu. Phẩm màu nhân tạo trong thực phẩm cũng cần phải loại bỏ nhất là màu xanh, màu đỏ và vàng.

Việc ăn ngọt quá nhiều, nhất là các mẹ bầu sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm trong quá trình mang thai như:đái tháo đường thai kỳ, bệnh tim, bệnh béo phì… Chưa kể thai nhi cũng phải chịu ảnh hưởng khi không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, làm cản trở sự phát triển của chức năng miễn dịch, hay nghiêm trọng hơn gây ra nhiễm khuẩn hay nhiễm nấm đường tiết niệu dẫn đến bé bị nhiễm trùng do đường tích trong nước tiểu gây ra. Ngoài ra, mẹ bầu ăn nhiều đường cũng dễ mắc các bệnh liên quan đến răng miệng, thị lực…

5, Rượu bia, thuốc lá và chất kích thích
Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất cả các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra những bất lợi cho trẻ sơ sinh. Các biến chứng nghiêm trọng nhất mà khói thuốc có thể gây ra cho thai nhi là gây ra hiện tượng thai lưu, sinh non, bé nhẹ cân, nguyên nhân là do nicotin tác động cùng carbon monoxide làm giảm nguồn cung cấp oxy cho bé. Mẹ bầu cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra café có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón, đồng thời kìm h.ãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ mang thai.

Đọc tiếp: Những thức ăn nên tránh khi mang thai
 
Đúng là mang thai có nhiều thực phẩm phải chú ý đến thật
 
×
Quay lại
Top