1. Thục Trinh Mika

    Thục Trinh Mika Bịt tai trộm chuông Thành viên thân thiết

    4 cách làm mứt dừa ngon cho chị em tha hồ trổ tài dịp Tết

    Có nhiều cách làm mứt dừa khác nhau mà món nào cũng ngon và hấp dẫn, chị em có thể chọn lựa để làm đãi khách dịp Tết Âm lịch này.


    MỨT DỪA HẠT LỰU

    Nguyên liệu:

    - 2 trái dừa bánh tẻ khoảng 500gr (tính khi đã lột bỏ vỏ)

    - 240gr đường chia làm 4 màu: như lá dứa, dâu, nước ép củ nghệ....

    - 1 chút muối- 20gr đường vanilla (chia làm 4)

    Cách làm:

    Dừa gọt bỏ vỏ nâu, rửa sạch thái hạt lựu không quá to. Sau đó rửa qua nước lạnh.

    Nấu khoảng 1 lít nước sôi cùng 2 muỗng canh đường và muối. Cho dừa vào luộc 2-3 phút. Sau đó đổ dừa ra rổ xả qua nước lạnh.

    Chia dừa ra làm 4 phần rồi cho màu, đường, vani và đường trộn chung để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm.

    Cho từng phần dừa vào chảo nhỏ không dính, bắc lên bếp sên lửa nhỏ. Mới đầu nước đường sôi bạn thỉnh thoảng đảo nhẹ.

    Khi nước đường bắt đầu sánh thì bạn dùng đũa đảo liên tục cho đến lúc đường kết tinh, bám vào từng viên dừa khô ráo là tắt bếp.

    Tiếp tục sên từng phần còn lại. Khi đã hoàn tất công đoạn sên, bạn nên chờ mứt dừa hạt lựu nguội hoàn toàn trước khi cho vào hũ hoặc túi nilon, để ăn dần.

    [​IMG]



    MỨT DỪA HOA CÚC

    Nguyên liệu:

    - Cùi dừa. Chọn cùi bánh tẻ

    - Đường

    Cách làm:

    Bổ cùi quả dừa ra làm 4 phần. Sau đó cắt thành các hình chữ nhật. Chiều dài khoảng 2 đốt rưỡi ngón tay, chiều rộng khoảng 1 đốt rưỡi ngón tay.

    Dùng dao cắt theo chiều dài thành những miếng dừa mỏng, có độ dày 1mm, nhưng không được đứt rời hoàn toàn mà chừa lại 1 khoảng 3mm.

    Với kích thước như vậy sẽ cắt được 15-17 cánh là vừa đẹp cho 1 bông hoa cúc.

    Sau đó rửa dừa với nước ấm cho sạch dầu dừa rồi đem ướp đường như cách làm mứt dừa sợi thông thường. Tỉ lệ dừa với đường vẫn là 1 : 0,5.


    Đợi đường tan thì cho vào chảo sên như mứt dừa truyền thống, thêm loại màu mình thích. Khi mứt dừa kết tinh, đeo gang tay nilong, vừa đảo vừa giũ đến khi mứt khô hẳn.

    Tranh thủ mứt dừa còn ấm, uốn các cánh dừa vào trong tạo thành bông hoa cúc rất đẹp mắt!

    [​IMG]

    MỨT DỪA NON

    Nguyên liệu:



    - Cùi dừa non: 1kg

    - Đường: 500gr

    - Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 1 túi 200gr

    - Bột trà xanh: 2 thìa cà phê

    - Bột cacao: 2 thìa cà phê

    Cách làm:

    Gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài cùi dừa, thái dừa thành miếng hoặc những sợi nhỏ dài cỡ cái đũa ăn cơm (nếu thái thành miếng thì thời gian sên mứt sẽ lâu hơn một chút).

    Rửa dừa với nước để loại bỏ phần dầu dừa, rửa lặp đi lặp lại khoảng vài lần cho đến khi nước rửa dừa trong là được.

    Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 1 phút. Sau đó chắt bỏ nước, đổ dừa ra rổ cho ráo nước.

    Cho 1/3 lượng đường và sữa tươi vào chảo, đun nhỏ lửa cho sữa ấm lên, dùng đũa quấy đều để đường tan. Cho 1/3 số dừa vào chảo, đun ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều. (Ở đây mình sên mứt dừa vị sữa trước vì mình sẽ tận dụng phần đường thừa không bám hết vào mứt cho mẻ sau).

    Khi nước đường cạn sền sệt thì hạ lửa về mức nhỏ nhất, đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám trắng vào mứt. Vì mứt dừa non thái miếng khá dày cho nên nếu không sên cho mứt khô hẳn thì sau vài tiếng có thể mứt sẽ ra nước và ướt nhẹp.

    Cho nên khi đường đã kết tinh bám trắng vào miếng mứt các bạn cứ vẫn tiếp tục đảo đều trên bếp như thế khoảng 10 -15 phút nữa. Khi cắn thử thấy bên trong miếng mứt có vẻ khô ráo và dẻo dai là được (khi đảo khô mứt trên bếp, lửa phải để thật nhỏ và đảo đều liên tục, tránh việc lửa to sẽ làm đường bị cháy).

    Khi mẻ mứt dừa vị sữa đã được, các bạn cho mứt ra khay để hong cho mứt nguội và khô hơn. Phần đường thừa trong chảo các bạn cho thêm một ít nước và ½ lượng đường còn lại vào, đun cho đường tan hoàn toàn thì cho tiếp ½ chỗ dừa còn lại vào.

    Đun cho đường cạn sền sệt thì rắc cacao vào, dùng đũa đảo đều và hạ lửa liu riu. Tiếp tục làm tương tự như mứt dừa vị sữa.

    Để không bị lẫn mùi vị thì các bạn sên mứt dừa vị trà xanh bằng một chảo khác. Các bước sên mứt vị trà xanh sẽ làm tương tự như với mứt dừa non vị cacao.

    Để mứt dừa non được khô hơn nữa thì sau khi sên, các bạn cho ra khay, đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh 1-2 ngày.

    Sau đó mới cho mứt dừa non vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản.

    [​IMG]

    MỨT DỪA SỢI NHIỀU MÀU

    Nguyên liệu:

    - 2 trái dừa lựa quả đừng quá già (600gr)

    - 180ml sữa tươi

    - 350gr đường

    - Màu hay vị các bạn cứ mua sữa đã có vị sẵn như sữa dâu, sữa chuối, sữa cam, sữa cà rốt hay sữa chocolate, sữa cacao... Đây là các loại sữa có đường nên các bạn hãy giảm lượng đường xuống còn 320gr thôi.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Dừa bổ làm đôi bỏ nước, hơ qua lửa hay cho vào lò nường 20 phút ở nhiệt độ 110 độ C (cách này gỡ vỏ dễ).

    - Gọt bỏ phần vỏ nâu và rửa qua nước lạnh thật sạch.

    - Bào dừa mỏng bằng dao hai lưỡi. Ngâm dừa vào nước lạnh 10 phút, sau đó sả qua nước lạnh thật sạch, để ráo.

    - Sữa tươi, đường, dừa cho hết vào 1 cái âu to trộn đều.

    - Để như thế khoảng 2-3 tiếng cho đường tan.

    - Cho dừa và nước đường vào chảo không dính, bắt lên bếp sên với lửa vừa, khi nước đường sôi bạn hãy hạ nhỏ lửa và tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh, mứt khô ráo thì tắt bếp.

    - Đổ mứt ra khay, trong khi mứt còn nóng bạn gỡ những miếng mứt dài ra hay tạo hình hoa tùy thích.

    Lưu ý: Trong khi sên mứt bạn cần đảo đều để mứt không bị cháy nhé.



     




    ntthuycxnt88Sunshine3088812 thích điều này.

  2. life rules

    life rules Banned

    Tham gia:
    8/6/2016
    Bài viết:
    28
    Lượt thích:
    8
    Kinh nghiệm:
    8
    ngon quá đi à, tết năm nay phải trổ tài tự làm mới được
     
    Thục Trinh Mika thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...