4 bí quyết giúp tỉnh táo, nhớ lâu

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi tieuMozart, 15/2/2011. — 4.599 Lượt xem

 1. tieuMozart

  tieuMozart There's no life after you... Thành viên thân thiết

  4 bí quyết giúp tỉnh táo, nhớ lâu

  Để duy trì trí nhớ và sự tỉnh táo, bạn cần tránh những yếu tố làm tổn hại đến trí nhớ và chú ý một số điều sau.
  Kẻ thù của trí nhớ

  [​IMG]

  Thuốc lá. Có lẽ nhiều người còn chưa ý thức được, thuốc lá chính là kẻ hủy diệt trí nhớ. Một sự thực là trong khi thành phần nicotine có trong thuốc lá cải thiện một phần nào đó của trí nhớ ngắn hạn và nhất thời thì về mặt lâu dài, ảnh hưởng của thuốc lá có thể dẫn đến suy giảm tinh thần và khả năng nhận thức nói chung.

  Kém dinh dưỡng. Giống như động cơ máy móc, bộ não cần có nhiên liệu hoạt động. Thử nghĩ mà xem, nếu bạn đói thì bạn sẽ cảm thấy nặng nhọc, chán nản, khó mà tập trung.

  Chè chén say sưa. Rượu chính là con dao hai lưỡi bởi khoa học đã chứng minh uống 1-2 chén mỗi ngày có thể cải thiện trí nhớ, ngăn chặn chứng mất trí nhưng khi uống rượu trở thành một thói quen xấu thì tình trạng say triền miên sẽ làm phương hại đến bộ não. Dù vẫn cần có các nghiên cứu cụ thể hơn nhưng lời khuyên của chuyên gia là: Nếu đã uống, đừng để say.

  Sự kiện căng thẳng. Khi gặp một sự việc gây sốc hay đứng trước một sự kiện đòi hỏi sự tập trung cao độ, áp lực đè nén lên trí nhớ có thể khiến con người ta không thể huy động mọi ngóc ngách để nhớ hết mọi việc.
  Herpes, cùng với một số tình trạng rối loạn và bệnh lý nghiêm trọng như Alzheimer, đột quỵ, trầm cảm thực sự là kẻ thù của trí nhớ.

  Trong phần lớn trường hợp, người bị bệnh herpes không quên tên đồng nghiệp hay không nhớ để chìa khóa ở đâu nhưng nếu nghiêm trọng, dẫn đến biến chứng viêm não thì dấu hiệu nguy hiểm sẽ là mất trí nhớ, hệ thống thần kinh trung ương bị phá hủy. Tuy nhiên, đây là những trường hợp rất hiếm gặp.

  Mẹo giúp tỉnh táo, nhớ lâu:

  Kẹo cao su. Dù bạn có tin hay không thì việc nhai kẹo cao su thực sự cải thiện sự tỉnh táo và trí nhớ con người. Ít nhất đây là kết luận từ 2 nghiên cứu khoa học đáng chú ý đăng trên tạp chí Appetite năm 2004. Không rõ chính xác cơ chế này như thế nào nhưng một giải thích đơn giản là khi nhai kẹo, nhịp tim tăng lên, tăng cường lưu thông máu cho não.

  Tập thể dục. Hàng ngày dành một chút thời gian để tập thể dục chính là bí quyết tăng cường trí nhớ. Một cách khác là chế độ ăn hạn chế calo sẽ có hiệu quả đối với hoạt động trí nhớ ở người có tuổi.

  Caffeine. Xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ưa chuộng, tác dụng của caffeine là đề tài gây tranh cãi trong giới khoa học.
  Theo một vài nghiên cứu từ 5 năm trước, caffeine thúc đẩy trí nhớ ngắn hạn, bảo vệ phụ nữ lớn tuổi khỏi tình trạng mất trí nhớ, đồng thời không ai phủ nhận về tác dụng làm cho con người tỉnh táo hơn.
  Tuy nhiên, nếu tính đến trí nhớ dài hạn thì tác dụng ngược lại, thậm chí còn có những ảnh hưởng tiêu cực về mặt sức khỏe khác, vì thế nên tìm hiểu cách sử dụng và liều lượng để hạn chế nhất nguy cơ.

  Chợp mắt trong ngày. Đây chính là bí quyết đối với những người đứng trước áp lực kỳ thi. Muốn đầu óc sáng láng thì bạn nên dành thời gian để nhắm mắt một chút, ngủ mơ ban ngày thì càng tốt vì khoa học chứng minh điều này cải thiện phần trí nhớ cho những sự việc, sự kiện (nhất là chuẩn bị cho kỳ thi). Tuy vậy, lưu ý rằng đừng chợp mắt quá 45 phút vì nếu dài hơn, giấc ngủ đó là vô ích.
  Theo ANTĐ
   


  Newsun thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP