15 sự thật" ngỡ ngàng" về giấc mơ..........

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi PeNg0k, 11/2/2011. — 3.250 Lượt xem

 1. PeNg0k

  PeNg0k Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  15 sự thật" ngỡ ngàng" về giấc mơ..........

  (VTC News) - Vào thời kỳ la mã cổ đại, bất kỳ ai bắt gặp những giấc mơ kỳ lạ đều phải đệ trình lên Tòa án La mã để được phân tích và giải mã. Người ta tin rằng giấc mơ chính là thông điệp mà chúa trời gửi tới con người và những người có khả năng dự báo tương lai qua việc phân tích giấc mơ thậm chí phải đi theo tướng lĩnh ra chiến trường để làm quân sư cho trận đánh. Rất nhiều nghệ sỹ đã nảy sinh ra ý tưởng sáng tạo bất hủ dựa trên ký ức từ những giấc mơ của mình…

  Tuy vậy, cho đến nay, có rất nhiều bí ẩn của giấc mơ mà con người vẫn chưa thể lý giải được. Sau đây là 15 phát hiện đầy ngỡ ngàng nhưng rất thú vị về những cơn mộng mị mà con người đã từng trải qua:

  1. Bạn thường quên đến 90% câu chuyện trong mơ của mình


  [​IMG] Có một sự thật là chỉ trong vòng 5 phút sau khi tỉnh dậy, bạn đã quên mất tới 50% chi tiết xảy ra trong giấc mơ của mình và chỉ sau 10 phút thì 90 % ký ức của nó cũng tan biến. Trừ khi người ta gặp một cơn ác mộng khủng khiếp hay một giấc mơ kỳ lạ thì họ mới có thể bị ám ảnh và nhớ tới những gì xảy ra khi ngủ.

  2. Những người mù bẩm sinh cũng mơ

  [​IMG] Người ta vẫn thường băn khoăn không hiểu, những người mù bẩm sinh, chưa một lần nhìn thấy ánh sáng, màu sắc và hình khối của các sự vật diễn ra xung quanh mình thì sẽ thấy gì trong mơ. Tuy vậy, khi được hỏi thì những người mù cho biết, tuy họ không mơ về hình ảnh nhưng họ vẫn nghe được những âm thanh, tiếng động và có cả cảm giác, cảm xúc trong giấc mơ của mình.

  3. Tất cả mọi người đều mơ

  [​IMG] Tất cả những con người được sinh ra trên trái đất này đều mơ khi ngủ, trừ các trường hợp rối loạn tâm thần đặc biệt. Nếu bạn cho rằng mình chẳng bao giờ mơ thì nghĩa là bạn đã quên mất giấc mơ của mình trước khi tỉnh dậy mà thôi.

  4. Trong mơ, chúng ta chỉ nhìn thấy những gương mặt quen biết

  [​IMG] Khi ngủ, não bộ của con người không có khả năng “sáng chế” ra các chân dung mới giống như người họa sỹ lúc đang thức. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những gương mặt thật của những con người thật đã đi qua cuộc đời mình, mặc dù các gương mặt ấy có thể bị đổi vai hay chỉ là một người qua đường chúng ta nhìn thấy.

  Trong suốt cuộc đời mình, bạn đã từng lướt qua hàng trăm, thậm chí hàng nghìn gương mặt, chính vì vậy, bạn đừng bao giờ lo sợ rằng trí tưởng tượng sẽ thiếu đi nguồn cung cấp nhân vật phong phú cho giấc mơ của mình.

  5. Không phải giấc mơ nào cũng có màu sắc

  [​IMG] Một nghiên cứu cho thấy, 12% trong số những giấc mơ của con người chỉ là những hình ảnh đen trắng, lờ mờ xuất hiện trong đầu, còn 88% còn lại mới là những giấc mơ có màu sắc cụ thể.

  6. Giấc mơ thường mang tính biểu tượng


  [​IMG] Nếu trong mơ, bạn nhìn thấy một đồ vật nào đó thì thực ra, đồ vật đấy không thực sự hoạt động đúng như chức năng của nó như trong cuộc đời thật. Các sự vật trong mơ thường mang tính biểu tượng rất cao và rất sâu. Ví dụ như nó làm cho bạn liên tưởng tới một câu chuyện hay một con người nào đó trong ký ức thay vì đóng vai trò như các đồ vật thông thường.

  7. Cảm xúc

  [​IMG] Giấc mơ để lại cảm xúc chính là giấc mơ mà khi tỉnh dậy bạn vẫn còn nhớ tới nó. Hai cảm xúc phổ biến nhất mà con người thường gặp trong mơ là cảm giác lo lắng sợ hãi như khi bị ai rượt đuổi, bị rơi xuống vực thẳm hay cảm giác hạnh phúc rất mong manh khi được chuyện trò và gần gũi với người tình trong mộng của mình.

  8. Bạn có thể có tối đa từ 4 đến 7 giấc mơ trong một đêm

  [​IMG] Trung bình cứ 1-2 tiếng đồng hồ thì bạn lại có một giấc mơ nên trong một đêm, thậm chí người ta có thể có từ 4 – 7 giấc mơ khác nhau nối tiếp, nhưng khi tỉnh dậy họ lại chẳng nhớ được gì cả.

  9. Các loài vật cũng mơ

  [​IMG] Nghiên cứu đã cho thấy, rất nhiều loài động vật cũng có giấc mơ y như con người. Khi quan sát một chú chó đang ngủ, ta có thể thấy thỉnh thoảng nó lại vẫy tai, giật mình hay động đậy chân giống như đang đuổi theo một vật gì đó.

  10. Trạng thái tê liệt toàn thân

  [​IMG] Trừ đôi mắt có thể nhấp nháy khi ngủ, còn thông thường, khi rơi vào giấc ngủ sâu hoặc đang mơ về một điều gì đó thì hầu như các bộ phận trên cơ thể con người đều trở nên tê liệt. Đây là một phản ứng chỉ huy của não bộ để tránh việc thân thể chúng ta cũng vận động theo các hành động diễn ra trong mơ.

  11. Sự kết nối giữa giấc mơ với cuộc đời thực

  [​IMG] Não bộ và cơ thể con người có khả năng đặc biệt khi kết nối những âm thanh hay cảm giác thật với giấc mơ. Ví dụ như khi cơ thể đang khát nước thì bạn cũng có thể thấy mình uống nước trong mơ. Hay bạn có thể mơ về một buổi hòa nhạc nếu như có ai đó chơi đàn gần bạn khi bạn đang ngủ.

  12. Đàn ông và phụ nữ có những giấc mơ khác nhau

  [​IMG] Có một điều lạ là trừ trường hợp về “giấc mơ ẩm ướt”, mơ được quan hệ tình dục với một người con gái nào đó, còn lại thì đàn ông thường hay mơ về những người đàn ông khác. Trong khi đó, phụ nữ mơ cả về những người đàn ông và phụ nữ trong đời mình với số lượng như nhau. Đàn ông cũng hay có các cảm xúc mang tính tiêu cực như giận dữ, hận thù trong mơ hơn là phụ nữ.

  13. Điềm báo từ những giấc mơ

  [​IMG] Một nghiên cứu khoa học cho thấy, 38% số người khi được hỏi đều khẳng định họ đã trải qua giấc mơ tiên tri của mình. Trong khi đó, có tới 70% cho biết họ đã từng có Déjà vu - ký ức ảo giác, nghĩa là gặp những sự việc xảy ra mà cảm thấy quen thuộc như nó từng xảy ra đâu đó trong quá khứ hoặc xuất hiện trong mơ.

  Thuật ngữ này được đặt ra bởi một nhà nghiên cứu về tâm linh học người Pháp, Émile Boirac (1851–1917) trong cuốn sách "Tương lai của Ngành khoa học Tâm linh" của ông được viết trong bài tiểu luận lúc ông là một sinh viên đại học năm cuối. Déjà vu thường là một cảm giác rất quen thuộc, rất kỳ quái, lạ, đầy huyền bí và xảy ra thường xuyên nhất trong các giấc mơ, cả trong hiện thực mà cảm thấy chắc chắn rằng hình ảnh này "đã xảy ra" trong quá khứ.

  14. Bạn không thể vừa mơ vừa ngáy


  [​IMG] Đây là một nhận định từng được rất nhiều người đưa ra dựa trên kinh nghiệm của bản thân. Tuy vậy, không có bằng chứng khoa học nào có thể lý giải được, bởi lẽ không ai biết rằng mình có ngáy không khi đang ngủ say thì làm sao họ có thể khẳng định là họ không vừa mơ, vừa ngáy khi ngủ.

  15. Bạn có thể đạt cảm giác cực khóai khi đang mơ

  [​IMG] Đây là trường hợp thường xảy ra với đàn ông phổ biến hơn phụ nữ, bởi lẽ, việc kích thích cho một phụ nữ khi lên đỉnh cần nhiều thao tác “phức tạp” hơn nhiều so với việc đơn thuần chỉ huy động trí tưởng tượng như đàn ông.

  Tuy vậy, rất nhiều người đàn ông đã khẳng định rằng, cảm giác sau khi làm “chuyện ấy” ở trong mơ cũng mạnh mẽ và mãnh liệt không kém gì so với việc làm thật.:KSV@08::KSV@08::KSV@08:

  :KSV@13::KSV@13::KSV@13::KSV@13::KSV@13::KSV@13::KSV@13:
   


  chigusa thích điều này.

 2. tieuMozart

  tieuMozart There's no life after you... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  3/1/2011
  Bài viết:
  398
  Lượt thích:
  492
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Finance- Banking
  Nhiều lúc đứng trước 1 việc, mình có cảm giác là đã gặp ở đâu đó trong cuộc đời rồi =.='. Khó hiểu thật :KSV@19:
   
  PeNg0k thích điều này.
 3. MrXHandSome

  MrXHandSome Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  8/5/2010
  Bài viết:
  46
  Lượt thích:
  9
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học viên
  Trường:
  Cao Đẳng Nghề Công Nghiệp Hà Nội
  Mơ ư , ghét lắm :KSV@16: toàn gặp ác mộng không !
   
 4. shinichjkudonancon

  shinichjkudonancon Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/6/2010
  Bài viết:
  217
  Lượt thích:
  129
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Mình cũng từng mơ thấy những việc đã tưng xảy ra trong quá khứ hoặc tương lai, giống y như mình đã từng làm hoặc đã từng sống, rất mơ hồ. Mình nhớ là mình thấy mình ở trong bào thai, giấc mơ đó có khi mình còn rất nhỏ, nhưng giờ vẫn còn nhớ. Những giấc mơ thật là khó hiểu :KSV@19:
   
  PeNg0k thích điều này.
 5. anhdienj

  anhdienj Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/1/2011
  Bài viết:
  114
  Lượt thích:
  91
  Kinh nghiệm:
  28
  Điều số 13
  Cái này rất chính xác
  Đôi lúc vài sự việc xảy ra, mình có cảm giác như nó xảy ra rồi. Sau đó ngồi nhớ lại thì mới biết thấy trong mơ
  Cách đây vài ngày, mình nhớ chính xác 2 giấc mơ
  1, Mình mơ thấy có người té xuống, đập đầu vào cạnh của bậc thềm, chảy máu tùm lum
  Sau đó vài ngày, tình cờ có người trên facebook post 1 clip, có 2 người nhảy trên cao xuống dưới biển. Nhưng phía dưới có 1 cái bờ. Nếu lấy đà từ xa nhảy tới, wá cái bờ thì tới biển. Người thứ nhất nhảy wa, xuống biển và bơi... Người thứ 2, lấy đà mà trượt chân, té xuống, nên ko tới dc biển, mà đầu đập trúng ngay cái bờ, khiến não téc làm đôi. Nhớ lại giấc mơ bữa trước, thấy lạnh người... @@!
  2, Mình có đọc 1 truyện, tên là Fairy Tail. Ai đang đọc chắc cũng biết. Đến chap 220, mình đang đợi ra chap 221. Mà truyện này ko ra theo lịch, ko đoán dc ngày nào sẽ ra chap mới. Lúc nhanh, lúc chậm. Bữa trước đang ngủ, mình mơ thấy ra chap 221. Sau đó tỉnh dậy, bật máy tính ra ngay chap 221 @@!

  và còn nhiều điều khác nữa...
  thật là kì bí :)
   
  PeNg0k thích điều này.
 6. hohahai

  hohahai Waiting ... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/8/2010
  Bài viết:
  1.008
  Lượt thích:
  781
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  HCMU
  Cái này gọi là Deja Vu đó, hình như có cả 1 cuốn sách nói về nó. Mình cũng thường xuyên gặp hiện tượng này, sau này thì biết bạn bè cũng thế nên đôi lúc có ước mơ là sẽ giải mã hiện tượng này 1 cách rõ ràng. ^^
   
 7. tieuMozart

  tieuMozart There's no life after you... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  3/1/2011
  Bài viết:
  398
  Lượt thích:
  492
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Finance- Banking
  Search ngay mới đc :KSV@19:
   
 8. minie_kun

  minie_kun Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  27/1/2011
  Bài viết:
  61
  Lượt thích:
  14
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  nguyễn hữu thọ
  dụ này mình mình cũng gặp nhiều lần
  ví dụ: Năm ngoái, đêm trước ngày vanlentine mình mơ thấy kẻ mình ghét nhất tặng quà cho mình, đúng thiệt là sáng hôm sau dược hắn tặng quà. hic.
   
 9. jiji

  jiji HC kháng chiến chống nắng Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/12/2010
  Bài viết:
  1.628
  Lượt thích:
  493
  Kinh nghiệm:
  83
  nghe tới mơ mình muốn đi ngủ ngay quá.
   
 10. PeNg0k

  PeNg0k Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/1/2011
  Bài viết:
  111
  Lượt thích:
  96
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH Lao động xã hội Hà Nội
  mình cũng vậy, hồi cuối 12, tự nhiên đang ngồi trong lớp thấy cái cảnh ngày cuối năm lộn xộn đó mình đã thấy ở đâu đó rồi, nghĩ đi nghĩ lại mà k ra, có thể mình đã loáng thoáng mơ thấy nhưng k nhớ ra:D
   
Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP