10 mỏ dầu lớn nhất thế giới

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi kenzizi, 5/9/2011. — 1.065 Lượt xem

 1. kenzizi

  kenzizi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  10 mỏ dầu lớn nhất thế giới

  (Dân trí) - Có mặt trong danh sách là những mỏ dầu siêu lớn với trữ lượng lên đến hàng tỷ thùng. Mỏ dầu lớn nhất thế giới hiện đang thuộc về khu lòng chảo Piceance và Uinta (Mỹ) với khoảng 1.525 tỷ thùng và 1.320 tỷ thùng.
  Ngày nay, việc tìm hiểu lượng dầu mỏ trên thế giới còn bao nhiêu và ở những đâu đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mới đây, tạp chí Wall Street đã đưa ra danh sách 10 mỏ dầu lớn nhất thế giới. Mặc dù phụ thuộc vào nguồn dầu mở nước ngoài nhưng thực ra Mỹ là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Trên thế giới hiện có trên 40.000 mỏ dầu, đa phần là những mỏ tương đối nhỏ. Trong đó chỉ có 100 đến 125 mỏ dầu lớn và siêu lớn chiếm gần 50% trữ lượng dầu toàn thế giới. Một mỏ dầu lớn thường có trữ lượng trên 500 triệu thùng, còn mỏ siêu lớn thì chứa trên 5 tỷ thùng dầu.

  10. Ferdows (Iran)

  Tổng trữ lượng ước tính: 31 tỷ thùng
  Trữ lượng còn lại: 31 tỷ thùng
  Thời điểm phát hiện: 2003

  [​IMG]
  Mỏ dầu Ferdos nằm ngoài khơi cách tỉnh Bushehr của Iran 80 km. Cùng với những mỏ Mound và Zagheh, Ferdows được cho là có chứa 38,5 tỷ thùng dầu.

  Ferdows cũng chứa hàng ngàn tỷ mét khối khí ga tự nhiên. Iran đã ký hợp đồng với một công ty Malaysia để xây dựng nhà máy hóa lỏng khí ga, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động từ năm 2014. Tuy nhiên, những chính sách cấm vận do Mỹ đứng đầu đã gây ra không ít khó khăn cho Iran trong việc phát triển nguồn dầu mỏ cũng như nguồn khí ga tự tự nhiên của mình.

  9. Carioca-Sugar Loaf (Brazil)

  Tổng trữ lượng ước tính: 33 tỷ thùng
  Trữ lượng còn lại: 33 tỷ thùng
  Thời điểm phát hiện: 2007

  [​IMG]

  Mỏ Carioca-Sugar Loaf là một trong 3 mỏ siêu lớn ngoài khơi Santos Basin của Brazil. Với tổng trữ lượng ước tính là 33 tỷ thùng, Carioca-Sugar Loaf có quy mô lớn gấp 4-5 lần 2 mỏ trong khu vực là Tupi và Jupiter với trữ lượng khoảng 5-8 tỷ thùng.

  Công ty Petrobras thuộc sở hữu của chính phủ Brazil mới đây đã công bố về kế hoạch đầu tư 225 tỷ USD để phát triển các mỏ dầu tại khu vực Santos Basin, tuy rằng con số này có thể chưa đủ để làm được điều đó.

  Những mỏ dầu này nằm ở độ sâu hơn 1.500 m dưới mực nước biển và sâu hơn 7.500 m dưới thềm biển. Điều này cho thấy những khó khăn rất lớn về mặt kỹ thuật khi tiến hành khai thác các mỏ dầu này. Hiện vẫn chưa có số liệu chính xác về lượng dầu mỏ có thể khai thác tại đây.

  8. Cantarell (Mexico)
  Tổng trữ lượng ước tính: 35 tỷ thùng
  Trữ lượng còn lại: 4 tỷ thùng
  Thời điểm phát hiện: 1976

  [​IMG]

  Cantarell là dầu lớn nhất từng được phát hiện ở phía tây địa cầu. Tác động hình thành nên mỏ dầu này cũng được cho là đã gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long. Năng suất cao nhất của mỏ Cantarell đạt 2,1 triệu thùng/ngày, tuy nhiên, từ năm 2003, sản lượng dầu sản xuất tại đây đã giảm mạnh.

  Cuối năm 2010, sản lượng dầu sản xuất tại đây mỗi này là 500.000 thùng và được dự đoán sẽ giảm xuống dưới 400.000 thùng/ngày vào cuối năm 2011. Mỏ Cantarell được dự đoán sẽ cạn kiệt vào cuối thập kỷ này.

  6. Kashagan (Kazakhstan)

  Tổng trữ lượng ước tính: 38 tỷ thùng
  Trữ lượng còn lại: 7-9 tỷ thùng
  Thời điểm phát hiện: 2000

  [​IMG]

  Mỏ Kashagan ở phía bắc biển Caspi năm 2000 là phát hiện mới lớn nhất kể từ khi vịnh Prudhoe được khám phá. Chi phí phát triển ban đầu mỏ này là 57 tỷ USD nhưng năm 2007, con số này đã tăng lên 136 tỷ USD bởi những khó khăn lớn về kỹ thuật trong quá trình chiết xuất dầu.

  Trước hết, là tại đây có chứa nồng độ lớn các hợp chất ăn mòn. Chúng không chỉ làm hư hại các thiết bị mà còn làm nguy hại đến môi trường sinh thái tại khu vực nếu thoát ra ngoài. Thứ hai là mỏ này nằm ở vị trí nước nông nên thường đóng băng vào mùa đông. Thứ ba, áp suất mỏ cao cùng với nồng độ khí độc cao khiến cho chi phí đảm bảo an toàn thường rất lớn.

  5. Bolivar Coastal (Venezuela)

  Tổng trữ lượng ước tính: 44 tỷ thùng
  Trữ lượng còn lại: 14 tỷ thùng
  Thời điểm phát hiện: 1917

  [​IMG]

  Mỏ Bolivar Coastal là một tổ hợp các mỏ lớn nhỏ nằm xung quanh bờ Bắc và bờ Đông của hồ Maracaibo, Venezuela. Trong đó, lớn nhất là mỏ Tia Juana với tổng trữ lượng ban đầu là 15 tỷ thùng.

  Toàn bộ khu vực vịnh Maracaibo được cho là có trữ lượng lên tới 44 tỷ thùng, tính đến năm 2006, có khoảng 30 tỷ thùng đã được chiết xuất. Trong số những mỏ dầu trong danh sách này, Bolivar Coastal là mỏ hoạt động lâu đời nhất.

  4. Burgan (Kuwait)

  Tổng trữ lượng ước tính: 150 tỷ thùng
  Trữ lượng còn lại: 6-25 tỷ thùng
  Thời điểm phát hiện: 1938

  [​IMG]

  Burgan, mỏ dầu lớn nhất Kuwait, có quy mô rất lớn, nhưng tuổi thọ lại tương đối thấp. Sản lượng của mỏ đã giảm mạnh kể từ sau khi Iraq đốt 700 giếng dầu trong cuộc chiến tranh vùng vịnh kết thúc năm 1991. Uớc tính có khoảng 600 thùng dầu đã bị đốt cháy.

  Cuối năm 2005, mỏ Burgan chính thức dừng hoạt động.

  3. Ghawar (Ả Rập Saudi)

  Tổng trữ lượng ước tính: 162 tỷ thùng
  Trữ lượng còn lại: 11-45 tỷ thùng
  Thời điểm phát hiện: 1948

  [​IMG]

  Kể từ khi bắt đầu được đưa vào hoạt động năm 1951, sản lượng của mỏ lên tới trên 55 tỷ thùng, và hiện nay đạt năng suất 5 triệu thùng/ngày. Mỗi ngày có đến 7 triệu thùng nước biển được bơm vào mỏ để khai thác dầu.

  Ả Rập Saudi cho rằng mỏ Ghawar có thể sản xuất thêm 125 tỷ thùng dầu nữa, gần gấp đôi tổng sản lượng của mỏ sau 60 năm hoạt động. Chưa kể, mỏ Ghawar có thể là kỳ quan thế giới thứ 8. Tuy nhiên có rất nhiều tranh cãi về chủ quyền của Ả Rập Saudi đối với mỏ Ghawar.

  3. The Alberta Oil Sands (Canada)

  Tổng trữ lượng ước tính: 173 tỷ thùng
  Trữ lượng còn lại: 169 tỷ thùng
  Thời điểm phát hiện: 1980
  Mỏ có trữ lượng khoảng 173 thùng cát dầu.

  [​IMG]

  Không giống các mỏ tại khu lòng chảo Piceance và Uinta ở bắc Mỹ, các mỏ cát dầu của Canada đã được khai thác và lọc thành dầu mỏ thông thường. Hiện có trên 20 dự án đang hoạt động tại tỉnh Alberta.

  2. Orinoco Belt (Venezuela)

  Tổng trữ lượng ước tính: 1.300 tỷ thùng
  Trữ lượng còn lại: 530 tỷ thùng
  Thời điểm phát hiện: những năm 1930

  [​IMG]

  Theo một khảo sát mới đây của Mỹ, mỏ Orinoco Belt tại Venezuela ước tính có khoảng 1.300 tỷ thùng dầu. Venezuela công bố hiện nước này có tổng trữ lượng dầu là 297 tỷ thùng, vượt qua Ả Rập Saudi với 265 tỷ thùng.

  Mỏ Orinoco Belt có chứa cả dầu có hàm lượng lưu huỳnh cao và dầu cát.

  1. Lòng chảo Piceance & Uinta (Mỹ)

  Tổng trữ lượng ước tính: 2.855 tỷ thùng
  Trữ lượng còn lại: 2.855 tỷ thùng
  Thời điểm phát hiện: 1912

  [​IMG]

  Khu lòng chảo Piceance và Uinta phía tây bang Colorado và phía đông bang Utah ước tính lần lượt có khoảng 1.525 tỷ thùng dầu và 1.320 tỷ thùng. Tuy nhiên, không phải toàn bộ trữ lượng này là dầu mà còn là các loại đá phiến dầu chứa kerogen. Khoảng hơn 100 triệu năm nữa, nếu như không chịu tác động nào, đá phiến này sẽ được chuyển đổi thành dầu tự nhiên. Diện tích toàn bộ khu vực mỏ dầu là khoảng 25.700 km2, lớn hơn diện tích của 2 bang New Jersey và Connecticut cộng lại. Việc phát triển sản xuất các khu mỏ này phụ thuộc phần lớn vào giá dầu thôi và khả năng chịu đựng tác động môi trường mà con người tại đây có thể chịu đựng.

  Ngọc Trang
  TheoBusiness Insider
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP